Viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em là căn bệnh có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong cao nhưng lại chưa được nhận biết kịp thời.

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh viêm tai giữa chỉ thấp sau các chứng bệnh về hô hấp, có thể thấy rằng đây là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ.

Tai giữa là bộ phận nằm sau màng nhĩ nếu nhìn từ vành tai vào trong ống tai, viêm tai giữa không thể nhìn trực tiếp, đặc biệt đối với trẻ em khả năng nhận biết tự vệ với bệnh là không có.

viem-tai-giua-o-tre-em

Trẻ quấy khóc, gãi tai là những biểu hiện của chứng viêm tai giữa

Triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa thường xuất phát sau viêm mũi họng. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp hơn ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, gây liệt dây thần kinh số 7, thậm chí dẫn đến tử vong.

Phát hiện sớm bệnh để có phương pháp chữa trị, hạn chế tối đa nhứng biến chứng của bệnh. Những dấu hiệu thường thấy của bệnh như trẻ hay quấy khóc, đưa tay dịu hoặc cấu tai, có thể sốt cao, nôn hoặc tiêu chảy, khả năng nghe kém, màng nhĩ đỏ và căng phồng, nặng hơn tai sẽ bị chảy dịch, tai bị co lõm, kém di động và có thể bị thủng màng nhĩ.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hay đối với người lớn nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp, các vùng sau tai đỏ lên hay căng phồng, tai vểnh ra, chạm vào tai hoặc vùng sau tai sẽ rất đau, màng nhĩ viêm đỏ hoặc thủng… biến chứng trong sọ não làm viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng, giảm thính, liệt thần kinh mặt, …

Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

viem-tai-giua-o-tre-em

Dùng tăm bông thấm khô tai cho bé sau khi tắm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, có thể phân tích thành hai nhóm nguyên nhân cơ bản là do yếu tố tự thân và nhóm nguyên nhân chịu sự tác động từ bên ngoài môi trường. Sự thay đổi thời tiết, khói thuốc lá, yếu tố dị ứng, chọc ngoáy vào tai quá sâu, sức ép âm thanh quá lớn,…

Cách phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Phòng và điều trị kịp thời, đúng cách để bảo vệ trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm: giữ ấm tránh để trẻ bị cảm lạnh, tránh xa môi trường khói thuốc, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ đi tiêm phòng, giữ vệ sinh cho trẻ nhất là bàn tay và mũi họng, sử dụng nước muối nồng độ 0,9% vệ sinh mũi họng cho trẻ.

viem-tai-giua-o-tre-em

Đưa trẻ đi khám bác sỹ để được chăm sóc đúng cách

Sau khi cho trẻ tắm nên sử dụng tăm bông thấm khô nếu tại trẻ bị dính nước, sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh vùng tại, mũi và dùng tăm bông sạch thấm khô.

Trường hợp phát hiện các dấu hiệu của bệnh nên đưa trẻ đi khám ngay và thực hiện điều trị cho trẻ theo đúng lời khuyên của các bác sỹ.

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.