Vì sao trẻ em dễ bị cong vẹo cột sống?

Cong vẹo cột sống là bệnh thường gặp ở trẻ trong độ tuổi tới trường. Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ được chia làm nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau và ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Vì sao trẻ em dễ bị cong vẹo cột sống và làm thế nào để phòng tránh bệnh cho trẻ sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Vì sao trẻ em dễ bị cong vẹo cột sống?

Cột sống được tạo thành từ các đốt sống sắp xếp chồng lên nhau tạo thành một khối hoàn chỉnh, góp phần chống đỡ cơ thể. Khi cột sống bị cong vẹo sẽ khiến cho trục của hệ xương thay đổi, ảnh hưởng tới hình dáng, khả năng lao động, học tập và vui chơi của trẻ.

Trẻ dễ bị cong vẹo cột sống là vì nhiều nguyên nhân khác nhau:

Vì sao trẻ em dễ bị cong vẹo cột sống

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ em đã dễ bị cong vẹo cột sống

– Yếu tố mang thai: Ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ đã có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn sai lệch cột sống như thai ngược, người mẹ bị chấn thương trong giai đoạn mang thai, ngộ độc thai nghén, dinh dưỡng kém…có thể khiến cột sống của bé bị khiếm khuyết khi hình thành.

– Do bế ẵm trẻ không đúng tư thế: Khi trẻ được sinh ra, cơ thể non yếu nếu không biết cách bế ẵm cổ trẻ sẽ bị tổn thương và gây ra sự sai lệch đốt sống.

– Do trẻ ngồi học không đúng tư thế, kích thước bàn ghế không phù hợp dễ gây cong vẹo cột sống cho trẻ.

Ngoài ra, trẻ bị cong vẹo cột sống là do lao động quá nặng, quá sớm, đeo cặp sách quá nặng hoặc không đều hai bên vai. Những trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cũng rất dễ bị cong vẹo cột sống.

Vì sao trẻ em dễ bị cong vẹo cột sống

Những trẻ lao động sớm, ngồi học không đúng tư thế, đeo cặp sách không đều hai vai…rất dễ bị cong vẹo cột sống

Cách phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống trẻ em

Dựa vào những nguyên nhân gây cong vẹo cột sống của trẻ, các bậc cha mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, giúp phòng tránh nguy cơ gây bệnh.

– Lựa chọn kích thước bàn ghế phù hợp với độ tuổi và chiều cao của trẻ. Tư thế ngồi học ở lớp và ở nhà phải đúng và ngay ngắn.

– Không để trẻ phải đeo cặp quá nặng, nên đeo cặp hai vai để không bị vẹo cột sống.

– Hạn chế việc làm việc sớm, việc nặng, lao động vừa với sức khỏe của trẻ.

– Cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ phát triển tốt, uống bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ.

Vì sao trẻ em dễ bị cong vẹo cột sống

Khuyến khích trẻ luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể dẻo dai, phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống

-Áp dụng những bài tập , thể dục nhịp điệu đều đặn cho trẻ hàng ngày để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh cong vẹo cột sống

Các bậc cha mẹ nên áp dụng cho trẻ nhỏ một thời gian biểu học tập, vui chơi, nghỉ ngơi hợp lý, tạo thói quen tốt cho trẻ để tăng sức đề kháng.

Trẻ em dễ bị cong vẹo cột sống do yếu tố bên trong và bên ngoài tác động vào cơ thể non yếu. Bệnh cong vẹo cột sống sẽ gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình, tác động xấu đến tâm lý của trẻ, làm trẻ tự ti, mặc cảm. Bệnh nặng còn ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi, gây biến dạng xương chậu và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bé gái khi trưởng thành. Do đó cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng bệnh cong vẹo cột sống cho trẻ.

Để tìm hiểu thêm thông tin, mời quý cha mẹ liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.