Tư vấn về chuyên khoa mắt nhi

Đôi mắt là tài sản vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Việc chăm sóc đôi mắt nên được thực hiện thường xuyên và đúng lúc tại các cơ sở  y tế chuyên khoa mắt có uy tín. Theo các bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh chuyên khoa mắt nhi thì hiện nay con số trẻ em mắc tật khúc xạ, đặc biệt là cơn bão “Cận thị học đường” khá phổ biến nhất và đang có xu hướng ngày càng tăng.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, có tới hơn 70% trẻ bị cận thị trong độ tuổi đến trường, nhưng trên thực tế con số này còn lớn hơn. Cận thị (MIOPIA) là hiện tượng rối loạn thị giác, khi đó con người chỉ có khả năng phân biệt các chi tiết nhỏ của các vật và hình ảnh nằm trong cự ly gần. Trẻ bị cận thị trục nhãn cầu bị kéo dài, hình ảnh sẽ rơi trước võng mạc thay vì trên võng mạc và trẻ nhìn xa không rõ.

chuyen-khoa-mat-nhi113

Hình ảnh mắt ở trạng thái bình thường và mắt bị cận thị

Một trong những nguyên nhân gây bệnh là ngày nay trẻ em ngày càng phải chịu nhiều áp lực lên đôi mắt hơn như: môi trường sống chật hẹp,việc học tập, xem tivi, sử dụng máy tính và trò chơi điện tử quá nhiều trong khi trẻ em vẫn là những đối tượng còn thụ động trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt.

Cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác, tại Việt Nam việc khám mắt định kỳ chưa được các bậc phụ huynh chú ý nên các tật khúc xạ ít được phát hiện sớm. Trừ trường hợp mang tính bẩm sinh, tiến triển nhanh, các trẻ bị cận thị ở các lớp mẫu giáo và các lớp tiểu học dễ bị bỏ qua.

Qua thực tế thăm khám, các bác sỹ chuyên khoa mắt nhi cho biết số lượng các cháu cận thị được phát hiện tăng mạnh khi các cháu đã lên cấp II. Đồng thời các bác sỹ cũng cho biết đã phát hiện rất nhiều trường hợp các cháu mắc tật cận thị tiến triển nhanh, nhiều cháu đã bị suy nhược thị lực và những biến chứng rất đáng tiếc.

chuyen-khoa-mat-nhi12

Theo các bác sỹ chuyên khoa về mắt nhi thì bệnh cận thị mang tính di truyền

Thông thường, khi trẻ kêu nhìn xa không rõ, việc đầu tiên phụ huynh nghĩ đến là đưa con mình tới một cơ sở kinh doanh kính thuốc. Tại đây, với điều kiện kĩ thuật và chuyên môn hạn chế (đại đa số chưa qua đào tạo kĩ thuật viên khúc xạ). Các bậc phụ huynh đều đã mắc phải sai lầm căn bản nhất trong việc chăm sóc đôi mắt của con mình.

Các bác sỹ chuyên khoa mắt nhi tại bệnh viện cho biết việc cấp kính cho trẻ, đặc biệt là trẻ chưa đeo kính, được thực hiện và giám sát bởi một quy trình rất nghiêm ngặt. Quy trình này bao gồm kiểm tra thị lực có chỉnh kính, kiểm tra khả năng hợp thị, đo biên độ điều tiết, đo khúc xạ trước và sau liệt điều tiết, soi đáy mắt,… mới đảm bảo trẻ được đeo kính đúng với chỉ số. Việc vội vàng cấp kính cho trẻ có thể biến cận thị giả thành cận thị thật và trẻ sẽ phải đeo kính suốt đời. Do vậy, cấp kính là bước điều trị đầu tiên được bệnh viện chú trọng.

Đồng thời, trên các thiết bị kiểm tra khúc xạ và thị lực đồng bộ sẽ giúp bác sỹ phát hiện tật khúc xạ, kiểm tra chức năng thị giác hai mắt của trẻ. Hơn nữa còn giúp phát hiện các rối loạn điều tiết ở mắt trẻ. Nếu trẻ chỉ bị rối loạn điều tiết, hay còn gọi là cận thị giả, thì sau khi điều chỉnh chế độ thị lực và sử dụng các thuốc điều trị nội khoa, khả năng nhìn xa của trẻ sẽ được phục hồi mà không cần đeo kính.

chuyen-khoa-mat-nhi1

Bệnh viện có đội ngũ bác sỹ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm khám chữa bệnh cho trẻ

Cũng theo các bác sỹ chuyên khoa mắt bệnh nhi thì tật cận thị trẻ em không chỉ đơn thuần là một tật khúc xạ mà chỉ dùng kính có thể giải quyết được. Đi kèm với suy giảm thị lực là sự thay đổi các cấu trúc giải phẫu trong mắt do trục nhãn cầu bị kéo dài ra, đặc biệt là võng mạc. Khi bị cận thị trong thời gian dài, võng mạc bị co kéo, dãn mỏng và thoái hóa, gây suy giảm chức năng thị giác. Lúc này cận thị không còn đơn thuần là một tật khúc xạ nữa mà trở thành một bệnh.

Do tầm quan trọng của việc chẩn đoán như vậy nên chuyên khoa mắt bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư trang thiết bị khám và điều trị thế hệ mới nhất, cùng các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này để đảm bảo cho trẻ cận thị giữ được đôi mắt trong tương lai.

Lời khuyên đối với các bậc phụ huynh, đó là hãy đưa trẻ đến khám mắt định kì, ngay cả khi thị lực trẻ còn tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như địa chỉ dịch vụ khám mắt, quý khách hàng vui lòng liên hệ chuyên khoa mắt nhi của bệnh viện theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

Cấp cứu 24/24 : 043 759 2732

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.