Trước 6 tuổi, mẹ cần dậy con những kĩ năng này

Cách ứng xử

Có thể mẹ không biết rằng, trẻ sơ sinh đã có thể bắt đầu học về cách ứng xử. Điều này rất đơn giản, những lúc mẹ cho con ăn, thay bỉm cho bé hãy nói “cảm ơn”, “xin chào”… Mẹ hãy tiếp tục làm việc này cho đến lúc con tập đi, khi bé đưa cho mẹ món đồ chơi mình yêu thích mẹ hãy nói cảm ơn con. Đừng nghĩ khi chưa biết nói thì trẻ không biết gì cả, bé sẽ quan sát và vẫn đang tương tác lại với bố mẹ từng ngày. Phụ huynh càng đưa nhiều minh họa về việc ứng xử tốt, bé sẽ có cơ hội hình thành thói quen tốt nhiều hơn cho cuộc sống sau này.

be-hoc-boi

Mẹ hãy dạy bé học bơi trước khi bé được 6 tuổi nhé

Tính trung thực

Người Nhật quan niệm rằng, con chưa cần thông minh nhưng cần phải có nhân cách. Hãy dạy cho trẻ biết giá trị của đức tính trung thực. Đây quả thực là một món quà tuyệt vời mà mẹ dành tặng cho con. Cuộc sống ngày càng phức tạp, những tệ nạn tràn lan, việc gian dối diễn ra từ nhà đến trường, ngoài xã hội. Bạn cần cho con thấy việc không trung thực sẽ nhận được kết quả như thế nào. Trước tiên, bố mẹ và những thành viên trong gia đình hãy làm gương cho trẻ. Sống trung thực và có trách nhiệm với bạn thân mình, những người xung quanh để con học tập theo.

be-nau-amn

Hãy để bé tham gia nấu nướng cùng mẹ, để bé hiểu được giá trị của những món ăn

Thói quen ăn uống lành mạnh

Nếu bạn là một người thích ăn ngọt, chất béo thì có đến 90% con bạn cũng thích đồ ăn như vậy. Ngay cả việc ăn uống trẻ cũng học bố mẹ chúng rất nhanh. Chẳng có lí do gì khi bố mẹ chúng ăn bánh ngọt lúc đói mà chúng thì không, uống nước có gas thoải mái mà lại cấm con trẻ. Vì thế để hình thành nên thói quen ăn uống lành mạnh cho con thì phụ huynh hãy làm gương trước tiên. Việc này rất đơn giản, ví dụ như trước bữa ăn nếu con đói thì có thể ăn trái cây, thay bằng uống nước có gas hãy uống nước hoa quả. Hạn chế việc trong nhà có nhiều đồ ăn vặt mà trẻ nhỏ yêu thích như bim bim, bánh kẹo…

Gợi ý dành cho mẹ là hãy cho con tham gia nấu ăn cùng, chúng sẽ biết được cách chế biến một món ăn lành mạnh như thế nào. Trẻ con rất thích đồ ngọt, vì thế hãy nói cho con bạn biết về mối nguy hại của sâu răng hay béo phì với những tấm gương cụ thể khi thấy chúng ăn quá nhiều đồ ngọt. Quan trọng là bạn không tận tay đưa cho chúng những loại đồ ăn nhiều đường.

 Dậy con bơi

Đây là một trong những kĩ năng rất quan trọng. Chúng ta cũng biết rằng tỉ lệ trẻ em bị đuối nước theo thống kê hàng năm không hề nhỏ. Học bơi tốt nhất vào thời điểm con từ 1-4 tuổi. Bạn sẽ yên tâm hơn khi biết rằng chúng có thể tự xoay sở được những lúc chơi gần ao, hồ, song, suối.

Bài học về sự cảm thông và biết nhận lỗi

Ai trong mỗi chúng ta đều mắc phải sai lầm, nhưng quan trọng hơn việc dám nhận sai và sửa sai mới quan trọng. Vì vậy, dạy trẻ biết nhận lỗi là một kĩ năng cần thiết. Khi con làm sai điều gì đó hãy bình tĩnh, nghe con kể về câu chuyện của mình, phân tích cho con biết và thấy lỗi sai, bố mẹ cũng cần dạy con cách nhận lỗi, không phải nhận lỗi một cách miễn cưỡng. Khi chúng biết nhận lỗi khi sai thì cũng biết thông cảm hơn, biết chia sẻ hơn với những người xung quanh mình.

be-cuoi

Con vui và hạnh phúc chính là món quà vô giá nhất của mẹ

Tự tin là chính mình

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được không phải dễ dàng. Từ những việc đơn giản trong gia đình như thường xuyên hỏi ý kiến của con, để chúng tự lập làm những việc vừa sức,… dần dần sẽ hình thành tính tự lập, giúp con tự tin hơn

Hãy lựa chọn hạnh phúc

Hạnh phúc không có một khái niệm cụ thể nào, đó là điều mà mỗi người tự cảm nhận. Tôi thấy bạn hạnh phúc vì bạn có nhà lầu, xe hơi nhưng biết đâu chính bạn lại không cảm thấy hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua. Có thể rất khó để dậy cho con hiểu hết được nhưng nếu chúng ta có thể dạy cho con mình hướng đến những điều tích cực, những hi vọng khi gặp khó khăn, thất bại trong cuộc sống, thì chúng sẽ được trang bị tốt hơn để đối mặt với những thăng trầm bất ngờ xảy ra lúc trưởng thành.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.