Trẻ phát triển chiều cao nhanh trong những giai đoạn nào

Chiều cao của con luôn là vấn đề bàn tán của nhiều bậc phụ huynh. Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái mình được cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Nhưng mẹ đã biết gì về các giai đoạn phát triển chiều cao của bé? Bé cần được bổ sung dinh dưỡng như thế nào để phát triển chiều cao một cách tối đa? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu được điều đó.

me-bau

Việc phát triển chiều cao của trẻ bắt đầu từ khi còn trong bụng mẹ

Cao là do di truyền?

Điều này chưa hẳn đã đúng hoàn toàn. Rất nhiều người cho rằng chiều cao phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà không biết rằng, rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được chiều cao của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là yếu tố dinh dưỡng (chiếm đến 32%) trong đó, các bé từ dưới 5 tuổi thì chiều cao được quyết định chủ yếu bởi dinh dưỡng, nếu bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì sẽ có chiều cao tốt hơn; thứ nữa mới đến yếu tố di truyền (nó chỉ chiếm 23% chứ không phải gần 100% như nhiều người vẫn nghĩ); tiếp theo là yếu tố vận động thể dục thể thao (chiếm 20%). Ngoài ra, ngủ đủ giấc, môi trường, ánh nắng… cũng là những nhân tố ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ.

Bé phát triển chiều cao trong những giai đoạn nào. Dưới đây là 3 giai đoạn chính mẹ cần biết.

Giai đoạn trong bào thai

Trong giai đoạn thai giáo 9 tháng 10 ngày thông thường mẹ bầu sẽ tăng khoảng 10 đến 12 kg để bé sơ sinh đạt được cân nặng khoảng 3kg và chiều dài khoảng 50cm. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, bé sơ sinh có chiều dài 49 cm (thiếu 1 cm) thì khi trưởng thành có thể thấp tới 3-5cm chiều cao. Vì thế trong thời gian bầu bí mẹ nên ăn uống đa dạng, đủ chất không nên kiêng khem để bé có thể đạt mức cân nặng và chiều dài lý tưởng nhé.

chieu-cao-cua-be

Một chế độ dinh dưỡng tốt cùng việc tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi

Trong năm đầu đời bé tăng khoảng 25cm. Hai năm tiếp theo mỗi năm tăng thêm khoảng 10cm. Đây cũng là giai đoạn bé tăng chiều cao nhanh. Mẹ cần chú ý để bổ sung dinh dưỡng đúng cách. Nếu trong giai đoạn này bé bị suy dinh dưỡng thì cũng có thể ảnh hưởng đến chiều sao khi trưởng thành.

Giai đoạn trước dậy thì và dậy thì

Ở giai đoạn trước dậy thì trung bình mỗi năm tăng khoảng 5-6cm nhưng cân nặng có thể tăng lên 2-3kg. Đối với bé gái từ 10 tuổi trở đi và bé trai từ 12 tuổi trở đi có thể trong 1-2 chiều cao tăng vọt từ 8-12cm/năm với một chế độ dinh dưỡng tốt cùng việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Vì vậy, mẹ cũng lưu ý bổ sung dinh dưỡng cho con, cho con chơi các bộ môn thể thao như bơi lội, bóng rổ… nhu cầu dinh dưỡng cao giai đoạn này nhằm tích luỹ cho giai đoạn dậy thì.

Ở tuổi dậy thì cơ thể tăng tốc phát triển các kích thước của khối xương và một số cơ quan nội tạng. Sau tuổi dậy thì, sự tăng trưởng về chiều cao vẫn có thể duy trì đến năm 22-25 tuổi tuy chậm (khoảng 1 – 1,5cm mỗi năm).

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.