Trẻ mọc răng – chế độ dinh dưỡng thế nào tốt nhất

Trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng cũng là lúc các chị em lần đầu làm mẹ lúng túng không biết nên bổ sung dinh dưỡng thế nào cho hợp lý. Mọc răng khiến trẻ biếng ăn, đây cũng là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm.

be-moc-rang

Trong giai đoạn mọc răng bé có thể biếng ăn hơn

“Bé nhà em được 6 tháng tuổi, vài ngày gần đây con lười ăn hẳn, hay mút tay và vớ được cái gì là cho vào miệng. Bà nội bảo rằng bé sắp mọc răng nên vậy. Mẹ ít sữa, con lại không chịu ăn như trước nên em rất lo lắng” – Chị Vân Anh (Cầu Giấy chia sẻ)

Giống trường hợp của chị Vân Anh, bạn Ngọc Lan tâm sự “Cu Bin nhà em được 7 tháng mà chưa thấy mọc răng, chỉ sợ con bị thiếu canxi. Tuy nhiên bé cứng cáp, ăn cũng khá tốt và ngủ ngoan. Một tuần gần đây cu cậu lười ăn hơn, ngứa lợi nên toàn ghè vai mẹ cắn. Em nghĩ chắc cu Bin sắp mọc răng. Em nuôi con lần đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Con hơi lười ăn một chút là cuống hết cả lên rồi”.

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thông thường giai đoạn trẻ mọc răng cũng là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm, biếng ăn chỉ là tình huống tạm thời vì lúc này răng đang chuẩn bị nhú lên khiến cho trẻ khó chịu. Mẹ chỉ cần cho con bú nhiều hơn hoặc có thể cho ăn cháo xay nhuyễn trộn lẫn sữa nếu mẹ ít sữa.

Mẹ nên làm gì?

Lúc mọc răng, trẻ thường hay ngứa lợi, chính vì thê, trẻ có thể cho bất kỳ vật gì vào miệng để cắn. Vậy mẹ cần xử trí ra sao? mẹ nên cắt các loại rau củ quả như cà rốt, củ đậu, bí xanh… thành hình khối khác nhau cho trẻ chơi và nếu trẻ muốn cho vào miệng để cắn thì những đồ chơi này không ảnh hưởng đến răng của bé.

be-moc-rang-2

Khi bé đã có răng hàm mẹ không nên xay nhuyễn thức ăn mà nên thái nhỏ thực ăn để giúp bé vận động cơ xương hàm

Khi trẻ đã mọc răng hàm thì mẹ không nên xay nhuyễn thức ăn mà nên băm, thái nhỏ để bé tập nhai, một điều quan trọng là cân thường xuyên thay đổi món ăn để răng của trẻ quen với các thức ăn mới. Lúc này, trẻ sẽ rất hào hứng với việc người lớn đút cho trẻ ăn bằng thìa. Cần tăng cường những thức ăn rắn cho trẻ, chẳng hạn như các loại bánh mềm, cơm, rau, thịt… Tập cho bé biết nhai là vô cùng quan trọng, khi biết nhai, trẻ sẽ ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, trẻ sẽ ít mắc chứng biếng ăn do chỉ cho ăn một thức ăn xay nhuyễn, động tác nhai giúp trẻ tiết nước bọt nhiều hơn, nước bọt chính là men tiêu hóa chất bột đường giúp trẻ ăn ngon miệng. Động tác nhai giúp phát triển xương hàm của trẻ, sau này cung hàm không bị hẹp để khi thay răng, trẻ không bị răng mọc lệch. Việc cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn quá lâu, khi trẻ đã mọc nhiều cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mẹ nhiều mẹ không biết.

Chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Điều này đặc biệt quan trọng vì sốt và tiêu chảy trong khi mọc răng sẽ khiến trẻ dễ mất nước. Nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm để trẻ ăn uống dễ dàng hơn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển răng của trẻ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.