Trẻ em mắc quai bị nên kiêng gì?

Chào bác sĩ. Con trai tôi bị quai bị, sưng to bên má trái làm cháu khó ăn nên rất hay bỏ bữa. Tôi đã đưa cháu đi khám và được bác sĩ kê đơn thuốc. Tôi đang băn khoăn về chế độ chăm sóc cho trẻ phù hợp trong khi điều trị bệnh. Xin bác sĩ tư vấn giúp trẻ em mắc quai bị nên kiêng gì? Bệnh của bé nhà tôi có điều trị khỏi được không?

Thanh Hải (Đống Đa, HN)

Trả lời

Cảm ơn chị Thanh Hải đã tin tưởng và gửi câu hỏi “trẻ em mắc quai bị nên kiêng gì?” về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Chị đã đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh quai bị thì có lẽ chị đã được tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh của cháu. Quai bị là bệnh lành tính và thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi với biểu hiện viêm tuyến nước bọt mang tai. Triệu chứng sưng đau một bên má sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong khi ăn. Bệnh quai bị còn có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn dẫn tới vô sinh.

Trẻ em mắc quai bị nên kiêng gì

Trẻ mắc bệnh quai bị cần kiêng gì là băn khoăn của nhiều bậc làm cha mẹ

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh quai bị ở trẻ. Cách chữa trị chủ yếu là loại bỏ các triệu chứng bệnh và chế độ chăm sóc tốt. Chính vì thế, trẻ em mắc quai bị nên kiêng gì cũng là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi con em mình mắc bệnh.

Trong khi điều trị quai bị bạn cần kiêng cho trẻ ăn những thực phẩm chua, đồ nếp, cá mè, cá chép hay các thực phẩm khó tiêu, đồ uống có ga, chứa chất kích thích. Các loại thực phẩm này sẽ khiến tuyến nước bọt tiết nhiều hơn làm quai bị sưng to hơn và dễ gây biến chứng.

Trẻ em mắc quai bị cần kiêng nước lạnh, kiêng gió, kiêng vận động. Đặc biệt khi có biểu hiện viêm tinh hoàn cần cho cháu nghỉ ngơi tuyệt đối.

Trẻ em mắc quai bị nên kiêng gì

Trẻ mắc quai bị nên kiêng nước, kiêng gió và cần nghỉ ngơi tuyệt đối để tránh biến chứng nguy hiểm

Bệnh quai bị có khả năng lây lan nên khi trẻ bị bệnh, bạn nên cho bé nghỉ học tại nhà, tránh tiếp xúc với những trẻ lành để hạn chế khả năng lây bệnh ra cộng đồng.

Bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, cần đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển bệnh, đồng thời có cách chăm sóc, kiêng cữ cho trẻ phù hợp sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh cho trẻ.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn về trẻ em mắc quai bị nên kiêng gì, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.