Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn thực phẩm gì?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi là rất quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho sự phát triển của con, các bà mẹ cần lưu ý tránh 9 loại thực phẩm dưới đây.

mat-ong

Mật ong có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng sản phẩm này

  1. Mật ong

Trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng mật ong dù nguyên chất hay nấu cùng các loại thực phẩm khác. Không chỉ vì nhiều đường, mật ong không tốt cho trẻ sơ sinh vì chứa vi khuẩn Clostridium botulinum bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khỏe để chống lại các vi khuẩn và độc tố đó.

  1. Sữa bò

Chỉ cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức cho đến khi tròn 1 tuổi. Trong sữa bò có chứa những enzim và protein khiến bé không tiêu hóa được. Thậm chí một số khoáng chất trong sữa bò có thể khiến thận, dạ dày, ruột của bé bị ảnh hưởng.

long-trang-trung

Bé dưới một tuổi dễ bị dị ứng với các thành phần trong lòng trắng của trứng

  1. Lòng trắng trứng

Tại sao bé dưới 1 tuổi lại không nên ăn lòng trắng trứng? Bởi bé rất dễ bị dị ứng với các thành phần chứa trong lòng trắng trứng. Tuy nhiên, từ 7 tháng tuổi trở đi bé có thể ăn được lòng đỏ trứng.

nuoc-ep-buoi

Nước ép trái cây rất tốt nhưng với trẻ còn quá nhỏ thì các loại nước ép giàu vitamin C mẹ không nên cho con uống nhé

  1. Hoa quả, nước trái cây chứa nhiều vitamin C và axit

Không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn các loại trái cây và nước trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh. Những trái cây này chứa nhiều vitamin C và axit có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Nếu muốn cho trẻ uống nước trái cây (sau khi có sự đồng ý của bác sĩ) hãy lựa chọn các loại nước ép táo, lê, nho trắng và pha loãng với nước.

hai-san-co-vo

Cho đến khi bé hơn 1 tuổi mẹ hãy cho bé ăn hải sản nhé

  1. Hải sản có vỏ

Tôm, cua, sò,… là những loại hải sản mà trẻ dưới một tuổi không nên ăn, chúng dễ gây ra di ứng đặc biệt trong trường hợp người trong gia đình có tiền sử dị ứng với hải sản. Hãy cẩn thận và để yên tâm thì không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm này đến khi bé được 1 tuổi.

  1. Loại thực phẩm có kích thước lớn

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi bạn bắt đầu cho trẻ làm quen với thực phẩm dạng đặc, để tránh bị nghẹn cắt đồ ăn thành các mẩu nhỏ như hạt đậu là cách an toàn nhất. Cần đảm bảo rằng rau được cắt nhỏ và nấu chín mềm, trái cây cũng được cắt thành những mẩu nhỏ, thịt cần băm nhỏ để tránh làm mắc nghẹn trong cổ họng trẻ.

  1. Đồ ăn có tính chất dẻo, thạch

Không nên cho bé ăn những đồ ăn mềm, dẻo như thạch, kẹo dẻo…vì chúng dễ mắc nghẹn trong họng bé nếu không xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm

hat-cung

Những loại hạt cứng sẽ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

  1. Các loại hạt và kẹo cứng

Chúng khá là nguy hiểm với trẻ nhỏ, có thể gây ra nghẹn hoặc nghẹt thở. Tốt nhất nên cho bé ăn các đồ đã được thái hạt lựu và được nấu chín mềm.

  1. Các loại có có hàm lượng thủy ngân cao

Cá kiếm, cá thu, cá mập, cá kình… là những loại cá mẹ nên cẩn trọng khi cho bé ăn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.