Trẻ biếng ăn cần phải làm gì?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Tôi đang băn khoăn không biết trẻ biếng cần phải làm gì để cải thiện bệnh. Bé nhà tôi bị biếng ăn mấy ngày nay, tôi có nài ép thế nào bé cũng không chịu ăn. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Phương Thúy (Thanh Oai, HN)

Trả lời

Chào bạn Phương Thúy. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi “trẻ biếng ăn cần phải làm gì?” về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thông thường, trẻ biếng ăn là do chế độ ăn uống không phù hợp, cha mẹ cho trẻ ăn những thức ăn không hợp khẩu vị, không đúng với sở thích…Ngoài ra, khi trẻ mắc một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm VA, viêm tai, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu…cũng gây ra chứng biếng ăn. Vì thế, trẻ biếng ăn cần phải làm gì đang là thắc mắc chung của nhiều bậc làm cha mẹ.

Trẻ biếng ăn cần phải làm gì

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp là một trong những nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn thường không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể khiến trẻ gầy gò, xanh xao, thịt nhẽo, lười vận động, chậm biết đi…Do đó, khi trẻ biếng ăn, bạn cần:

-Cải thiện vị giác cho trẻ bằng cách thay đổi thực đơn cho trẻ hàng ngày. Bổ sung các khoáng chất như kẽm, vitamin nhóm B và Lysine sẽ giúp kích thích sự thèm ăn, khiến bé thấy ngon miệng hơn.

Ngoài ra bạn cần chú ý tới khâu chế biến thức ăn cho trẻ, nên tạo mùi thơm và trình bày đẹp mắt, thay đổi thực đơn hàng ngày để tăng sự kích thích của trẻ.

-Tập cho trẻ biếng ăn thói quen ăn uống khoa học: Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ, thường là 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Không nên nài ép trẻ ăn, không cho trẻ ăn quá no, quá nhiều vào một bữa. Không để trẻ vừa ăn vừa xem ti vị hoặc nghe nhạc vì sẽ gây ra sự mất tập trung của trẻ.

Trẻ biếng ăn cần phải làm gì

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ cần thay đổi thực đơn cho trẻ, chế biến thức ăn hợp khẩu vị để trẻ dễ ăn hơn

– Cần tạo không khí thoải mái cho trẻ: Trong bữa ăn không được quát mắng khiến trẻ sợ hãi mà bỏ ăn. Cần tạo sự thoải mái trong bữa ăn của trẻ để bé hấp thụ thực phẩm tốt hơn.

Nếu tình trạng biếng ăn của bé kéo dài, bạn nên đưa cháu tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để được thăm khám và tư vấn xử lý chứng biếng ăn nhanh chóng.

Để được tư vấn thêm về trẻ biếng ăn cần phải làm gì, mời bạn liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ thêm.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.