Tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ

Cận thị là một chứng bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường. Bệnh cận thị sẽ làm trẻ khó nhìn rõ các đối tượng ở xa, ảnh hưởng tới học tập và vui chơi của trẻ. Tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có cách chăm sóc trẻ phù hợp để phòng tránh bệnh cận thị.

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì ngay võng mạc. Lúc này trẻ sẽ nhìn thấy những vật ở gần rõ hơn những vật ở xa.

Tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ

Bệnh cận thị làm trẻ khó nhìn rõ các đối tượng ở xa

Theo các chuyên gia nhãn khoa, có nhiều nguyên nhân gây bệnh cận thị cho trẻ như yếu tố di truyền, trẻ sinh thiếu tháng, trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ, trẻ xem tivi quá gần, xem nhiều hơn 2 giờ sẽ làm cho thị lực suy giảm gây bệnh cận thị.

Những thói quen sinh hoạt không hợp lý, chưa khoa học đã khiến tình trạng trẻ bị cận thị ngày càng gia tăng ở lứa tuổi học đường. Bệnh cận thị sẽ gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt và học tập của trẻ.

Trẻ gặp khó khăn trong việc đọc sách hay nhìn các vật ở xa. Trẻ phải nheo mắt để nhìn rõ hơn các vật, thường xuyên bị đau đầu do quá mỏi mắt.

Trẻ phải dùng tay dò từng chữ khi đọc, làm ảnh hưởng quá trình học tập, sinh hoạt và vui chơi của trẻ.

Tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ

Khi bị cận thị trẻ phải dùng tay dò từng chữ khi đọc hoặc viết

Bệnh cận thị ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ nặng hơn, làm giảm thị lực của trẻ. Chính vì thế, khi trẻ có dấu hiệu bị cận thị, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Mắt để xác định chính xác mức độ cận và có phương pháp điều trị phù hợp.

Lời khuyên của các chuyên gia nhãn khoa, cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức giúp giữ cho đôi mắt của trẻ luôn khỏe mạnh:

Đảm bảo đủ ánh sáng cho trẻ khi đọc sách hoặc học tập. Ánh sáng quá mạnh lẫn ánh sáng mờ đều làm cho mắt trẻ mệt mỏi. Do đó, nên điều chỉnh ánh sáng phòng học cho phù hợp, tránh chói mắt hoặc gây mỏi mắt cho trẻ.

Tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ

Để phòng tránh bệnh cận thị ở trẻ, cha mẹ nên đảm bảo đủ ánh sáng phòng học, hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế

Không để trẻ đọc sách, viết chữ trong thời gian dài. Để mắt nghỉ ngơi sau mỗi giờ học, đọc sách. Không cho trẻ xem ti vi 2 – 3 giờ liên tục.

Kiểm soát khoảng cách đọc sách và viết chữ của trẻ. Khoảng cách từ mắt đến mặt trang sách, trang giấy khoảng 30 – 50cm. Chú ý tới độ cao thấp của ghế tựa và bàn học phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Nên cho trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ.

Tạo cho trẻ thói quen vệ sinh mắt hàng hàng. Cha mẹ nên đeo kính chắn bụi cho trẻ khi ra đường.

Tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ

Bảo vệ mắt cho trẻ bằng kính râm khi ra đường để tránh bụi bẩn, nắng mặt trời

Thường xuyên cho trẻ hoạt động ngoài trời, luyện tập thể dục thể thao, ăn thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt và các loại rau xanh đậm.

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra mắt để phát hiện sớm bệnh cận thị và điều trị sớm bệnh cho trẻ.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giúp cha mẹ tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ em và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ hiệu quả. Để được hỗ trợ thêm, mời quý phụ huynh liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.