Tiêm chủng cho con – mẹ cần biết

Có nhiều quan niệm về tiêm chủng mẹ chưa hiểu đúng. Bài viết dưới đây sẽ lý giải giúp các bậc phụ huynh rõ hơn.

be-tiem-phong

tiêm phòng đúng lịch và đủ liều là việc làm cần thiết cho trẻ

Những bệnh ít phổ biến – có cần tiêm chủng?

Câu trả lời là cần thiết, các bệnh có thể tiêm phòng bằng vaccine sẽ sớm quay trở lại nếu như ngành y tế không có chiến dịch chủng ngừa. Một số bệnh truyền nhiễm có thể phòng bằng cách rửa sạch tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh thật tốt nơi mình sinh sống và môi trường xung quanh thì rất nhiều bệnh khác có con đường lây nhiễm đa dạng hơn. Nhiều bậc phụ huynh chủ quan, không tiêm phòng vaccine cho trẻ hoặc tiêm chưa đủ liều thì nguy cơ bùng nổ dịch bệnh là rất cao.

Bệnh không gây tử vong thì không cần tiêm phòng?

Câu trả lời là hoàn toàn sai. Vì sao? Một số bệnh không gây tử vong như thủy đậu,… nhưng rất cần tiêm phòng cho trẻ bởi vì biến chứng của các bệnh đó cũng rất nguy hiểm. Đối với trường hợp nhẹ, thủy đậu gây nhiễm trùng da. Nếu nặng hơn, vi trùng có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng huyết. Bên cạnh đó, trẻ có thể gặp một số biến chứng khác như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… Những vết sẹo do mụn nước để lại cũng khiến trẻ thấy mặc cảm về ngoại hình và ảnh hưởng đến tâm lý.

be-tiem-phong.2jpg

Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ thì tiêm phòng giúp bé tránh được nhiều bệnh

Trẻ được chủng ngừa sẽ không mắc bệnh

Vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ trẻ được tiêm phòng nhưng vẫn mắc bệnh. Có nhiều lý do như trẻ không được tiêm nhắc lại một cách đầy đủ, tiêm chưa đúng thời điểm như sớm hơn so với thời gian quy định, cơ thể của trẻ lúc đó còn yếu không đáp ứng được miễn dịch hoặc tiêm trong lúc đang mắc một số bệnh cấp tính… điều này khiến trẻ vị virus tấn công. Việc vaccine không được bảo quản tốt cũng là một trong những nguyên nhân khiến tiêm phòng chưa đạt hiệu quả cao.

Trẻ đã được chủng ngừa không cần bú sữa mẹ

Quan niệm trẻ đã chủng ngừa thì có hệ miễn dịch tốt, nên không cần bú sữa mẹ, là hoàn toàn sai lầm. Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi vì trong sữa mẹ có chứa hơn 50 yếu tố miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong hơn 4 tháng đầu đời ít có nguy cơ bị viêm tai hơn 40%. Vì thế, cùng với việc tiêm vaccin đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo, trẻ cần được bú sữa mẹ càng lâu càng tốt để tăng cường hệ miễn dịch.

Đắp khoai tây lên chỗ vừa tiêm giúp trẻ không bị sốt

Rất nhiều bậc phụ huynh truyền nhau bí quyết đắp lát khoai tây lên vùng da vừa tiêm, để giảm sưng cho trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia về y tế khuyến cáo, phụ huynh không nên làm gì trên vùng da vừa tiêm. Điều quan trọng nhất là cần kiểm tra hạn sử dụng trên lọ vaccine trước khi tiêm. Sau khi tiêm, cần ở lại cơ sở y tế ít nhất 30 phút để theo dõi tình trạng bé, nhằm xử trí kịp thời những sự cố ngoài ý muốn. Nếu có biểu hiện bất thường, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế ngay lập tức mà không nên chậm trễ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.