Tẩy giun cho bé đúng cách

Theo các chuyên gia y tế thông thường trẻ em 24 tháng tuổi, được khuyến cáo là có thể tẩy giun như người lớn, tức là 6 tháng/lần. Song trên thực tế, không nhất thiết cứ khi nào trẻ được 2 tuổi là bắt buộc phải tẩy giun và cũng phải xét nghiệm phân trước khi tẩy giun cho trẻ. Vì thế, việc tẩy giun chỉ nên được tiến hành khi trẻ có các yếu tố nguy cơ hoặc các dấu hiệu tình nghi là nhiễm giun.

be-nghich-dat

Bé nghịch đất dễ nhiễm giun

Bé dễ nhiễm giun từ nhà trẻ

Về yếu tố nguy cơ, bác sĩ này cho hay, đó có thể là do việc bé đi nhà trẻ. Trẻ ở tuổi mầm non thường rất dễ mắc giun kim. Một trẻ bị mắc giun kim khi bò hoặc ngồi chơi dưới đất, trứng giun kim sẽ rơi ra đất rồi theo tay hoặc đồ chơi vào miệng. Như vậy, trẻ dễ làm lây sang nhau hoặc tự làm cho mình bị nhiễm trứng giun của chính mình. Bên cạnh đó, bố mẹ còn có thể căn cứ vào các dấu hiệu tình nghi của trẻ để chắc chắn việc có nên tẩy giun cho con mình hay không. Các triệu chứng:

Trẻ ăn uống kém, hoặc có trường hợp vẫn ăn tốt nhưng không tăng cân, hay đau bụng vặt. Trẻ có nhiều giun đũa thì thường đau khi đói. Trẻ có thể nôn trớ, biểu hiện lợm giọng buồn nôn lúc buổi sáng ngủ dậy. Một số trẻ có thể bị đi tướt. Khi có quá nhiều giun, có thể thấy nôn hoặc đi ngoài ra giun.

be-luoi-an

Ăn uống kém, hay đau bụng vặt… có thể là một trong những biểu hiện của bé bị nhiễm giun

Trẻ bị nhiễm giun còn có biểu hiện thiếu máu, da dẻ xanh xao, kém ngủ, đêm ngủ hay trằn trọc, có thể hay nằm sấp, tập trung chú ý hơi kém. Nếu bị nhiễm giun kim bé có thêm biểu hiện ngứa hậu môn, hậu môn có thể bị viêm đỏ.

Trên thực tế, nhiều bé sống ở chung cư, nhà cao tầng sạch sẽ, điều kiện vệ sinh tốt, hầu như ít bị nhiễm giun. Bởi vậy, việc tẩy giun 6 tháng/lần có thể chỉ áp dụng cho những bé hay tiếp xúc với đất cát, điều kiện vệ sinh kém hoặc khi bố mẹ có bằng chứng xác thực về việc bé đã bị nhiễm giun. Vấn đề là bố mẹ cần để ý quan sát các triệu chứng của con mình xem giống với biểu hiện của nhiễm giun hay không

Tẩy giun đồng loạt đem lại hiệu quả hơn

Để tẩy giun có hiệu quả nhất cho trẻ, các bác sĩ cho biết nên tẩy giun đồng loạt, nghĩa là cả nhà trẻ nơi bé đi học, hoặc là cả khu phố, thôn xã, hoặc ngay cả trong gia đình nên được tẩy giun cùng lúc. Việc tẩy giun hàng loạt sẽ giúp bé tránh được nguy cơ tái nhiễm giun và có hiệu quả hơn việc chỉ tẩy giun cho mình bé.

Để tránh trẻ bị nhiễm giun, phụ huynh chú ý môi trường sạch sẽ, không cho trẻ tiếp xúc với đất cát, không để trẻ mút hay ngậm tay. Lưu ý rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đồ chơi dành cho trẻ nếu rửa được cũng nên vệ sinh thường xuyên. Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên cho con ăn quá nhiều, thực ăn cần luôn được làm mới, không ăn thức ăn từ bữa trước.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.