Tập cho bé ăn cơm – cách gì?

Nên cho bé tập ăn cơm khi bé được bao nhiêu tháng tuổi? Luyện cho bé ăn bằng cách nào là những câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra.

be-an-com

Khi nào nên cho bé tập ăn cơm là câu hỏi được nhiều mẹ có con nhỏ thắc mắc

Thời điểm nào giúp bé tập ăn cơm tốt nhất?

Thời điểm này ở mỗi bé khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trên khi bé được 20 tháng tuổi mẹ nên tập cho bé ăn cơm. Việc này giúp bé luyện răng, cơ nhai và phát triển hoàn thiện hệ tiêu hóa.

Nên thay đổi từ từ

Đầu tiên, mẹ vẫn nên duy trì cháo và không nên thay cháo bằng cơm toàn bộ một cách đột ngột. Trước hết, mẹ có thể cho bé ăn 1-2 thìa cơm, còn lại sẽ ăn cháo. Sau đó, mẹ tăng lượng cơm lên dần dần và giảm cháo đi.

Cơm cho trẻ tập ăn phải mềm

Cơm cho trẻ chuẩn bị ăn cơm phải mềm hơn cơm người lớn, thường là cơm nát và nấu nhiều nước hơn. Như vậy bé sẽ dễ ăn hơn và dạ dày không phải làm việc quá sức

do-ăn-vat

Mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt trước bữa cơm

Không cho bé ăn vặt trước giờ ăn cơm

Một nguyên tắc nữa cần phải nhớ là, trước giờ ăn của bé các mẹ không nên cho bé ăn bánh, kẹo hoặc uống sữa vì đường ngọt làm cho bé có cảm giác nó giả, tạo nên tình trạng biếng ăn. Bên cạnh đó, lượng đường trong bánh kẹo sẽ tạo thành axit có hại cho men răng. Chỉ cho bé ăn bánh và uống sữa trong các bữa ăn xế hoặc sau khi ăn.

Bữa cơm nên đủ dưỡng chất

Tùy theo độ tuổi và sự phát triển răng hàm của bé mà bạn chọn loại thức ăn phù hợp với bé. Như những món chiên xào, canh… Bữa cơm cho trẻ cần đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, lựa chọn những món bé thích và chế biến phù hợp. Thực phẩm nhóm chất đạm cần mềm, thái miếng nhỏ. Thực phẩm nhóm rau cần mềm, màu sắc đẹp, giàu chất xơ, giàu vitamin. Thực phẩm nhóm béo chọn lựa theo sở thích của trẻ, theo điều kiện kinh tế gia đình. Khi trẻ ăn cơm, cần linh hoạt, uyển chuyển sử dụng đầy đủ chất béo trong chế biến các món ăn, đáp ứng được nhu cầu rất lớn của trẻ trong những năm đầu đời.

bua-an-vui-ve

Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Cần kiên trì dỗ trẻ ăn một ít cơm trước rồi mới cho trẻ ăn món trẻ thích sau để duy trì thói quen ăn cơm. Nếu mới bắt đầu tập ăn cơm mà đã có cảm giác không ngon miệng thì bạn và gia đình nên phối hợp với nhau tạo ra không khí vui vẻ và những cách giúp bé ăn ngon miệng hơn khi biếng ăn.

Chế biến món ăn bắt mắt

Chế biến món ăn lạ mắt cũng là một cách để hấp dẫn, kích thích trẻ ăn nhiều. Bạn cần có một thực đơn phong phú và những bộ bát có hình con vật ngộ nghĩnh dễ thương bằng nhựa tốt dành cho bé để thu hút sự hứng thú cho bé trong việc ăn uống.

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.