Tắm nắng có chữa được vàng da bệnh lý?

Nguyên nhân của vàng da bệnh lý là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau:

_ Bất đồng nhóm máu mẹ và con

_ Nhiễm trùng

_ Bệnh lý di truyền…

Tình trạng bilirubin tăng cao trong máu, ngấm vào các mô não gây ra tổn thương không phục hồi. Bệnh nhi có thể bị tử vong trong giai đoạn cấp tính hoặc sống với di chứng: điếc, rối loạn trương lực cơ hay rối loạn vận động…

be-vang-da

Vàng da sinh lý có thể tự khỏi nhưng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh cần được điều trị

Vàng da sinh lý và bệnh lý khác nhau ở điểm nào?

Theo định nghĩa vàng da sơ sinh có phân loại rõ hai loại vàng da đó là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Với trường hợp vàng da sinh lý chỉ thoáng qua và tự khỏi không cần phải phơi nắng, vàng da sinh lý thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 sau khi sinh, da có màu vàng nhạt và không kèm bất kì triệu chứng nào. Ở trường hợp này với trẻ sinh đủ tháng chỉ 1 tuần là khỏi và với trẻ sinh thiếu tháng 2 tuần có thể khỏi trong khi đó vàng da bệnh lý dễ khiến trẻ bị bại não hoặc nhiễm độc thần kinh. Vàng da bệnh lý chỉ chiếm từ 2%-5% trên các trẻ sơ sinh bị vàng da sơ sinh. Vàng da bệnh lý cần điều trị chứ phơi nắng không khỏi

be-tm-nang

Với những bé bị vàng da bệnh lý, tắm nắng không chữa khỏi bệnh (ảnh minh họa)

Phát hiện vàng da bệnh lý, cách nào?

Để phát hiện trẻ sơ sinh có vàng da hay không, phụ huynh cần đưa bé ra nơi có ánh sáng trắng đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời, trong bóng mát, ấn lướt tay trên da mặt của bé, nếu thấy da có màu vàng thì nên đưa bé đi khám ngay. Trẻ sơ sinh vàng da cần được đưa ngay đến bác sĩ chuyên khoa nhi để khám theo dõi, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh tiến triển thành vàng da nặng, dự phòng biến chứng nhiễm độc thần kinh do bilirubin gián tiếp thấm vào não.

Sai lầm thường thấy là do da trẻ đỏ hồng sậm hoặc phụ huynh đặt con trong buồng tối nên không nhận biết trẻ bị vàng da. Ngoài ra, thấy con bị vàng da lại nghĩ vàng da thông thường nên trẻ đi phơi nắng, đến khi bé bỏ bú, đờ đẫn mới đưa đi bệnh viện thì đã quá muộn rồi.

Hiện nay, nếu được phát hiện sớm, vàng da bệnh lý sẽ được chữa lành hoàn toàn bằng phương pháp chiếu đèn hoặc thay máu, xâm lấn ở những trường hợp đến quá muộn.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.