Tại sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Táo bón, tiêu chảy, nôn trớ, biếng ăn hay kém hấp thu… là những bệnh lối loạn tiêu hóa mà trẻ thường gặp. Những bệnh này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não. Vậy thì nguyên nhân tại sao trẻ bị lối loạn tiêu hóa ? Những nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau đây sẽ giúp bạn hiểu và có cách chăm sức khỏe cho trẻ phù hợp.

 

Sức đề kháng của trẻ còn yếu

Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn hạn chế do đó rất hay gặp phải hội chứng rối loạn tiêu hóa. Vì khi còn trong bụng mẹ, trẻ được bao bọc và che chắn cẩn thận trong môi trường vô trùng. Nhưng khi chào đời, phải tiếp xúc với môi trường mới với nhiều tác nhân gây bệnh trong khi hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh đặc biệt là các bệnh về tiêu hóa. Vậy trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Nguyên nhân tại sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Sữa mẹ có nhiều chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.

Có thể bạn không biết tại sao trẻ không được bú sữa mẹ lại hay bị rối loạn tiêu hóa hơn những trẻ được bú sữa mẹ ngay từ phút đầu tiên lọt lòng? Bởi vì trong sữa mẹ có nhiều chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu lý giải cho vấn đề tại sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Với trẻ nhỏ thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tạo nền tảng cho sự phát triển sau này của trẻ.

Tại sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu lý giải cho vấn đề tại sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nếu thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bị nhiễm độc hay thành phần thức ăn không phù hợp với lứa tuổi…cũng rất dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Môi trường sống bị ô nhiễm

Môi trường sống bị ô nhiễm ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn có thể tấn công hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Nếu bạn không có những biện pháp giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thì trẻ rất dễ mắc bệnh.

vệ sinh các nhân sạch sẽ tránh rối loạn tiêu hóa

Trẻ không được vệ sinh các nhân sạch sẽ cũng dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa

 

Đặc biệt là khi trẻ chơi đồ chơi, tiếp xúc với vật nuôi hay không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…đây là con đường ngắn nhất dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Tâm lý căng thẳng

nguyên nhân tại sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Tâm lý cẳng thẳng cũng dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa nhiều hơn khi bị căng thẳng do áp lực học tập, lo lắng, bồn chồn… Bởi vì lúc này việc tiêu hóa của trẻ không được thuận lợi. Men tiêu hóa và các enzyme cần thiết để phân hủy và hấp thụ thức ăn không được tiết ra đầy đủ, điều này khiến trẻ dễ gặp phải những vấn đề về tiêu hóa đặc biệt là táo bón. Vì vậy mà bạn nên tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ giúp trẻ phòng ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất tốt và phát triển toàn diện hơn.

Rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh

Vì sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Sử dụng kháng sinh rất có hại đến sự phát triển của trẻ

Khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và hệ miễn dịch còn non yếu thì việc sử dụng kháng sinh rất có hại đến sự phát triển của trẻ. Vì kháng sinh đi vào cơ thể không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn loại trừ cả vi khuẩn có lợi. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, táo bón, phân sống rất nguy hiểm.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản lý giải về việc tại sao trẻ bị chứng rối loạn tiêu hóa mà bạn nên biết, để từ đó có những biện pháp chăm sóc và phòng ngừa hội chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ một cách hiệu quả.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Phone: 04 383 55555

Hotline: 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 558896

Cấp cứu 24/24 : 04 383 55555

Website: www.benhnhi.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.