Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt phát ban ở trẻ. Cách chữa trị chủ yếu là loại bỏ các triệu chứng và chăm sóc tốt. Tìm hiểu về bệnh sốt phát ban ở trẻ và cách chữa trị qua bài viết sau đây sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức về căn bệnh này đồng thời biết cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6-36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng kém. Bệnh thường lây nhiễm trong những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, khu tập thể. Bệnh sốt phát ban ở trẻ lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc chảy nước mũi.

Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị

Sốt phát ban là bệnh thường gặp ở trẻ do nhiễm virut sởi hoặc virut rubella

Bệnh sốt phát ban chủ yếu là do nhiễm virut.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, trẻ thường bị sốt nhẹ hoặc sốt cao (tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh). Khi bớt sốt, sẽ thấy xuất hiện nốt hồng ban trên người chủ yếu là ban đỏ (do virut sởi gây ra) và ban đào (do virut rubella gây ra).

Khi thấy trẻ có sự xuất hiện của các hồng ban kèm theo những triệu chứng như chảy nước mũi, ho, đỏ mắt hoặc sưng đau khớp, sung hạch saul….thì cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn. Căn cứ vào các biểu hiện cụ thể của bệnh, qua thăm khám , bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt phát ban ở trẻ nhưng việc phát hiện và chữa trị đúng cách sẽ giúp cải thiện nhanh chóng bệnh.

Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị

Cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để chữa trị triệu chứng sốt, nổi ban của trẻ

Nếu trẻ sốt cao, cha mẹ có thể sử dụng cách chữa trị sốt phát ban cho trẻ bằng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, có thể cởi bỏ bớt quần áo và lau người cho bé bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao, co giật.

Cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc giảm ho, giảm đau họng cho trẻ theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Cần vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày bằng dung dịch nước muối khoáng hoặc khăn mềm.

Cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và uống nhiều nước.

Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh sốt phát ban ở trẻ

Đặc biệt với những trẻ bị nhiễm sởi cần chú ý bổ sung vitamin A với liều lượng phù hợp theo lứa tuổi để bảo vệ đôi mắt cho trẻ.

Cần giữ vệ sinh da cho bé luôn sạch và khô thoáng.

Cha mẹ cần theo dõi tình trạng bệnh của trẻ tại nhà. Nếu thấy những biểu hiện sốt phát ban ở trẻ lâu không khỏi hoặc có dấu hiệu trở nặng hơn, cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị, mời quý phụ huynh liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.