Phòng chống tật cận thị ở trẻ em

Chào bác sĩ. Vợ chồng tôi đều bị cận thị nên tôi lo lắng không biết con gái có bị bệnh cận thị giống bố mẹ không? Năm nay cháu bước vào lớp 1, mong bác sĩ tư vấn giúp cách phòng chống tật cận thị ở trẻ em để tôi bảo vệ mắt cho cháu. Tôi xin cảm ơn!

Vĩnh Ngọc ( Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Vĩnh Ngọc. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về cách phòng chống tật cận thị ở trẻ em của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh cận thị đang có xu hướng gia tăng ở trẻ trong lứa tuổi học đường đã gây tâm lý lo lắng cho nhiều bậc làm cha mẹ. Bệnh cận thị sẽ làm cho trẻ khó có thể nhìn thấy các đối tượng ở xa, ảnh hưởng tới học tập và vui chơi của trẻ. Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ chủ yếu là do di truyền, một vài thói quen sinh hoạt không tốt như xem ti vi, đọc sách ở cự ly gần, phòng học không đảm bảo ánh sáng….

Phòng chống tật cận thị ở trẻ em

Thói quen sinh hoạt không tốt, xem ti vi ở cự ly gần dễ làm trẻ mắc bệnh cận thị

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào mắc bệnh cận thị đều di truyền sang trẻ. Chỉ những trường hợp cha mẹ bị cận thị nặng trên 6 diop thì trẻ mới có khả năng mắc bệnh. Do đó bạn không phải quá lo lắng về tình trạng hiện tại. Bạn có thể đưa trẻ tới bệnh viện có chuyên khoa Mắt để khám định kỳ nhằm phát sớm bệnh cận thị.

Để phòng chống tật cận thị ở trẻ em, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để bảo vệ mắt cho trẻ: Đảm bảo đủ ánh sáng phòng học và không gian vui chơi của trẻ. Nên giữ khoảng cách cho mắt khi đọc và viết tối thiểu cách xa 30cm. Để mắt nghỉ ngơi sau khi xem ti vi, ngồi máy tính, đọc sách. Cho trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ cũng giúp phòng chống tật cận thị ở trẻ em.

Phòng chống tật cận thị ở trẻ em

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt cũng giúp phòng chống tật cận thị ở trẻ

Ngoài ra, khi cho trẻ ra nắng hoặc đi đường bụi bẩn, bạn nên đeo kính cho trẻ để bảo vệ mắt tránh bụi và bức xạ tia cực tím từ nắng mặt trời vào mắt bé. Thường xuyên cho trẻ hoạt động ngoài trời, luyện tập thể dục thể thao, ăn thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt và các loại rau xanh đậm.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm vê cách phòng chống tật cận thị ở trẻ em, bạn có thể liên theo địa chỉ dưới đây:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.