Phòng bệnh còi xương cho trẻ

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Tôi mới sinh cháu được 3 tháng nhưng vì ít sữa mẹ nên tôi có cho trẻ dùng sữa ngoài. Tôi lo lắng sợ cháu sẽ mắc bệnh còi xương vì không được bú sữa mẹ hoàn toàn. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách phòng bệnh còi xương cho trẻ? Tôi xin cảm ơn!

(Đoàn Trang – Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời

Bạn Trang thân mến. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về cách phòng bệnh còi xương cho trẻ, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Còi xương là một bệnh rất hay gặp ở trẻ em do thiếu hụt vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc do kiêng khem quá mức. Những trẻ sinh đôi, sinh non, trẻ quá bụ bẫm, trẻ nuôi bằng sữa bò…cũng rất dễ mắc bệnh còi xương. Chính vì thế, khi trẻ được sinh ra, cha mẹ nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng bệnh còi xương cho trẻ.

phòng ngừa bệnh còi xương cho trẻ

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ do thiếu hụt vitamin D và kiêng khem quá mức

Với trường hợp của bạn, trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên trong những năm đầu đời, bạn nên bổ sung lượng vitamin D cần thiết để phòng bệnh còi xương cho trẻ. Vitamin D có thể lấy từ ánh nắng mặt trời, qua các loại thực phẩm, hoặc uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Để phòng bệnh còi xương, bạn nên cho trẻ tắm nắng 15 – 20 phút mỗi ngày (trước 9 giờ sáng) để trẻ hấp thụ vitamin D từ nắng mặt trời. Nên chọn các loại thực phẩm giàu vitamin D và canxi như: thịt, cá, tôm, cua, ốc, trứng, gan, sữa bò…trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Cần cho thêm dầu mỡ vào thức ăn của trẻ để vitamin D tan trong dầu mỡ  sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn.

phòng bệnh còi xương cho trẻ

Cho trẻ tắm nắng và ăn đủ chất là cách phòng bệnh còi xương cho trẻ hiệu quả

Ngoài ra, bạn nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ lần để nắm được tình trạng sức khỏe, mức độ dinh dưỡng của trẻ để điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách phòng bệnh còi xương cho trẻ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.