Phát hiện năng khiếu ở trẻ – cách gì?

Cho trẻ tham gia hoạt động dã ngoại, trắc nghiệm IQ, để trẻ tiếp cận nhiều lĩnh vực là cách cha mẹ nhận biết trẻ có năng khiếu gì.

choi-voi-tre

Bố mẹ nên chơi với con nhiều hơn, để phát hiện ra những năng khiếu ở trẻ

Quan sát để hiểu con

Hãy giành nhiều thời gian cho con hơn để hiểu xem bé thích gì và bé giỏi cái gì. Cha mẹ cần tạo cơ hội để trẻ làm những điều mà trẻ thích hoặc có năng khiếu, để từ đó cha mẹ có những định hướng nhất định giúp con phát triển hết khả năng của mình. Nếu trẻ thích âm vẽ tranh hay âm nhạc thì hãy cho bé tham gia các lớp tập vẽ, học nhạc trong các câu lạc bộ thiếu nhi. Hãy cố gắng để trẻ thỏa sức vui đùa và sáng tạo với niềm yêu thích, khả năng của trẻ.

Cho con tiếp xúc với những điều mới mẻ

Cha mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cơ hội để trẻ làm việc với những điều mà trẻ quan tâm hay có sở trường, bên cạnh đó bạn cũng cần cho con tiếp cận với những điều mới. Đây là cơ hội để trẻ tiếp xúc với nhiều lĩnh vực rộng lớn, từ đó biết mình thích gì. Bạn cần khuyến khích trẻ thử và khám phá điều mới. Một nguyên tắc các bậc phụ huynh nên nhớ đó là không áp đặt con và giúp con không nản trí trong hành trình tự khám phá bản thân mình.

Những bài trắc nghiệm IQ

Để nhận biết trẻ có những năng khiếu gì, cha mẹ có thể sử dụng trắc nghiệm đo chỉ số thông minh có thể giúp cha mẹ xác định xem con có năng khiếu gì để cha mẹ có thể yên tâm và tạo điều kiện cho trẻ phát triển năng khiếu. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, nếu con chỉ nổi trội ở một vài lĩnh vực như biết đọc hay biết đếm số sớm nhưng lại chậm phát triển ở các lĩnh vực khác như chậm nói, thích chơi một mình… thì cần đưa trẻ đến gặp chuyên gia tâm lý nhanh chóng để kịp thời phát hiện những vấn đề tâm lý đồng thời được hướng dẫn về cách nuôi dạy bé hiệu quả.

cho-be-di-choi-ngoai-troi

Hoạt động ngoài trời rất tốt đối với trẻ

Dã ngoại giúp trẻ phát triển cả thể chất và trí tuệ

Bạn hãy tạo điều kiện và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, dã ngoại như thăm viện bảo tàng, nhà hát, di tích lịch sử, vườn thú, công viên… để trẻ thoải sức vui chơi và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị, góp phần giúp cha mẹ sớm nhận biết năng khiếu của trẻ thông qua những chuyến đi dã ngoại như thế này.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ có năng khiếu

– Ngay từ nhỏ trẻ có vốn từ vựng phong phú, có thể trò chuyện một cách mạch lạc, rõ ràng, biết cách diễn đạt bản thân bằng cách sử dụng các từ khó, các mẫu câu dài phức hợp.

– Trẻ có trí nhớ tốt, có khả năng tái hiện tốt, học nhanh chóng và có thể thực hiện các kỹ năng, ý tưởng rất dễ dàng.

– Trẻ có tư duy sáng tạo và kèm theo đó là những ý tưởng riêng biệt, độc đáo để giải quyết vấn đề. Trẻ luôn thắc mắc và đặt ra nhiều câu hỏi khiến cha mẹ cảm thấy bất ngờ và khó khăn để trả lời.

– Trẻ có khả năng nghe âm thanh hoàn hảo hoặc có thể vẽ lên giấy và vải những gì chúng nhìn thấy, tưởng tượng ra với màu sắc, bố cục đẹp đẽ. Bé yêu thiên nhiên và không ngừng khám phá, tìm tòi.

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.