Những loại thực phẩm dễ khiến bé hóc

Xúc xích, kẹo, bắp rang bơ, thạch rau câu… là những món ăn vặt trẻ rất thích. Mẹ nên lưu ý khi cho bé ăn những loại thực phẩm này

xuc-xich

trẻ dưới 3 tuổi không nên ăn xúc xích

Xúc xích

Những thực phẩm có dạng hình ống như xúc xích dễ dàng làm bé nghẹn khi ăn, nhất là đối với trẻ dưới 3 tuổi. Với hình dáng tròn, thịt trơn mềm nên xúc xích dễ khiến trẻ bị hóc ở cuống họng. Chính vì thế, mẹ nên chẻ đôi hoặc cắt thành từng miếng nhỏ để cho trẻ ăn.

keo-deo

19% là con số nói về những trường hợp cấp cứu do hóc kẹo

Kẹo

Có thể khẳng định rằng không một đứa trẻ nào là không thích kẹo. Tuy nhiên, kẹo cũng là một trong những món ăn chứ nguy cơ gây nghẹn rất cao, các loại kẹo: kẹo cứng, kẹo dẻo…. 19% là con số báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, những trường hợp cấp cứu do nghẹn kẹo. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các mẹ nên lựa chọn kẹo mềm và có hình tròn để trẻ dễ nuốt hơn, không bị mắc ở cổ. Hãy chắc chắn rằng bé ăn kẹo khi có người lớn ở đó.

thach-rau-cau

thạch rau câu cũng là thực phẩm dễ gây hóc cho trẻ

Thạch

Đây là món ăn ngọt thanh, có nhiều màu sắc mà rất nhiều bé thích. Tuy nhiên, thạch rau câu cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây hóc nặng nề cho trẻ. Thạch rau câu là vật thể tròn, nhẵn và trơn khi rơi xuống thanh quản sẽ gây nghẹt thở cho trẻ nhanh hơn. Bên cạnh đó, do thạch mềm nên dễ dàng biến đổi hình dạng, bít đường thở, làm tử vong nhanh hơn. Thậm chí, ngay cả khi cấp cứu kịp thời, các bác sĩ cũng gặp khó khăn để lấy ra. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi trẻ dưới 5 tuổi ăn rau câu cần có sự giám sát của người lớn. Bạn nên cắt thạch thành từng phần nhỏ trước khi cho trẻ ăn.

banh-quy

bánh quy dễ làm trẻ bị nghẹn ở cổ

Bánh quy

Bánh quy mềm và có thể tan chảy trong miệng bé, đồng thời cũng khiến bé dễ bị nghẹn và sặc. Do vậy, bạn nên cho bé nếm từng chút một, bẻ thành từng miếng vụn nhỏ. Khi bé ăn bánh quy nên khuyến khích trẻ uống thêm nước để dễ hòa tan lượng bột trong cuống họng nhỏ bé của trẻ.

bap-rang-bo

hãy giám sát trẻ khi trẻ ăn bắp rang bơ

Bắp rang bơ

Với mùi vị thơm ngon, ngầy ngậy, màu sắc hấp dẫn, bắp rang bơ trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều bé. Tuy nhiên, với kích cỡ, hình dáng và bề mặt của bỏng ngô sẽ khiến trẻ dễ bị hóc nghẹn ở cổ. Đặc biệt, phần hạt chưa nổ của bỏng sẽ trở thành mối nguy hiểm lớn nhất gây ra những cơn co thắt ở cổ họng. Do vậy, bắp rang bơ chỉ thích hợp với những trẻ đã lớn hẳn hoặc nếu cho trẻ em ăn thì cần có sự giám sát của người lớn.

Các loại hạt

Hạt lạc, hạnh nhân, hạt ngô, hạt hướng dương… có kích cỡ và hình dáng tròn, thuôn dài nên rất khó để trẻ có thể nhai bằng răng sữa. Đặc biệt, khi bé chưa đủ răng, ăn các loại hạt này sẽ dễ bị trôi tuột vào bên trong cổ họng và mắt kẹt ở cổ, rất nguy hiểm. Chính vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn quá sớm những loại hạt này.

Một số loại trái cây

Hoa quả rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin và những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, với một số loại quả như táo, hồng xiêm, nho… nếu bạn cho trẻ ăn không đúng cách những lớp ruột cứng, hạt… trong các loại quả này sẽ dễ mắc kẹt trong miệng, khiến trẻ bị hóc. Do vậy, khi cho trẻ ăn hoa quả, bạn cần loại bỏ hết hạt cứng, cắt thành từng lát nhỏ hoặc xay nhuyễn để trẻ ăn dễ dàng hơn.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.