Những câu nói kích thích tư duy bé yêu của bạn

Có thể mẹ chưa tin nhưng một số câu nói sẽ giúp khuyến khích sự giao tiếp và giúp bé yêu phát triển tư duy tích cực. Dưới đây là một số gợi ý dành cho mẹ, kích thích tư duy và tạo cơ hội để mẹ hiểu con hơn.

noi-chuyen-voi-con

trò chuyện với con mỗi ngày là việc làm rất ý nghĩa

Nói cho mẹ biết 5 từ tốt nhất để miêu tả bản thân con?          

Câu hỏi này sẽ giúp con tìm hiểu về bản thân mình và cách người khác nghĩ về con. Đây là nền tảng tốt để con xác định được vị trí của mình trong cuộc sống, giúp con xây dựng hình ảnh cá nhân một cách đúng đắn.

Con thích làm điều gì và nó khiến con vui nhiều không?

Con nên dành nhiều thời gian cho những hoạt động đem lại cho con nhiều niềm vui nhất. Khuyến thích con theo đuổi những sở thích hay nghề nghiệp mà thực sự đem lại hạnh phúc cho con.

be-vui

Hãy hỏi con điều gì làm cho con vui

Kể cho mẹ điều gì là tuyệt vời nhất hay làm con không vui nhất mà con từng trải qua?

Câu hỏi đó giúp con sớm nhận biết được cuộc sống không chỉ toàn màu hồng mà nó là sự pha trộn cả những điều tốt đẹp và tồi tệ. Tuy nhiên, bằng chính những trải nghiệm của bản thân, con sẽ nhận ra rằng những điều tồi tệ rồi cũng sẽ qua, còn có rất nhiều điều tốt đẹp ở phía trước.

Điều quan trọng hơn là bạn hãy hỏi con về cách con vượt qua những khoảng thời gian tồi tệ để thấy được sự tiến bộ hay những thiếu sót của con.

Qua những chia sẻ của con, mẹ cũng sẽ biết cách giúp con vượt qua những khó khăn như thế nào.

Điều gì khiến con biết ơn nhất?

Câu hỏi này sẽ giúp con nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống, dạy con trân trọng những điều dù là nhỏ nhất. Bạn cũng có thể chỉ cho con mối tương quan mạnh mẽ giữa lòng biết ơn và niềm hạnh phúc.

Con nghĩ cuộc sống của con trong tương lai sẽ thế nào nhỉ?

Bạn sẽ giúp con suy ngẫm để định hướng và lập kế hoạch cho tương lai. Đặt ra những câu hỏi xung quanh chủ đề này, bạn sẽ khám phá ra những mong ước của con và tìm cách giúp con phác họa cuộc sống của mình tương lai.

Trong số những người bạn của con, con nghĩ mẹ sẽ muốn làm bạn với ai nhất?

Mối quan hệ bạn bè có tác động lớn đến suy nghĩ và thái độ của con. Bạn tốt hay bạn xấu  sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ tích cực hay tiêu cực. Câu hỏi này sẽ tìm ra trong số bạn bè, ai là người có ảnh hưởng nhất đến con.

Nếu sau này con trở nên nổi tiếng, con thích nổi tiếng vì điều gì?

Câu hỏi này giúp con suy nghĩ về ý nghĩa thực sự của sự thành công. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi như có phải cứ nhiều tiền thì được cho là thành công? Con muốn mọi người nhớ đến con vì điều gì?

Khi con suy nghĩ để trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ tìm ra các tính cách và hình mẫu mà con đang hướng tới. Đây là thông tin quan trọng để bạn đoán biết sự phát triển tính cách của con.

be-chia-se

Dậy con bài học về chia sẻ

Hôm nay con có thể giúp ai đó bằng cách nào?

Cuộc sống của chúng ta vẫn còn có những hoàn cảnh khổ đau, điều quan trọng là chúng ta hãy coi mình như người thân của những người khốn khổ và sẻ chia với họ. Hãy hỏi con câu hỏi này thường xuyên để gắn tinh thần nhân ái vào cuộc sống hàng ngày của con.

Nếu có thể, con sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Một khi con đủ lớn để nhận ra rằng mỗi ngày mới là cơ hội để tạo ra một sự thay đổi tích cực, hãy bắt đầu truyền cho con thói quen làm giảm những mệt mỏi và cải thiện mọi thứ theo cách riêng của mình vì tương lai của con và rộng hơn vì một thế giới tốt đẹp.

Con sẽ trở thành người hạnh phúc nhờ việc suy nghĩ rằng các vấn đề đều có thể vượt qua được và con sẽ là người giải quyết vấn đề hiệu quả.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.