Nguyên nhân trẻ bị còi xương

Còi xương là chứng bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh sẽ ảnh hưởng tới cả thể chất và trí tuệ của trẻ. Tìm hiểu về nguyên nhân trẻ bị còi xương sẽ giúp các bậc cha mẹ biết cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân trẻ bị còi xương chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa canxi hoặc thiếu vitamin D.

Vitamin D có nhiều trong nắng mặt trời. Việc cha mẹ kiêng cữ, thường để trẻ trong phòng tối, thiếu ánh sáng mặt trời là khiến trẻ mắc bệnh còi xương.

Nguyên nhân trẻ bị còi xương

Nhà ở chật chội không đủ ánh sáng khiến trẻ khó hấp thụ đủ vitamin D là nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ

Do nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng, trẻ sinh vào mùa đông, mặc quá nhiều quần áo, không được đưa ra ngoài trời tắm nắng hoặc ở vùng cao có mây mù…cũng là nguyên nhân khiến tiến trình tự tổng hợp vitamin D bị ảnh hưởng, gây chứng còi xương ở trẻ.

Ngoài ra, nguyên nhân trẻ bị còi xương còn do chế độ ăn uống không phù hợp, thực đơn không đúng với độ tuổi của trẻ, khiến trẻ khó hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn hàng ngày.

Trẻ bị còi xương còn do những nguyên nhân như trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên, trẻ sinh vào mùa đông, sinh thiếu tháng, trẻ quá bụ bẫm.

Nguyên nhân trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương còn do nguyên nhân không được bú sữa mẹ đều đặn, trẻ sinh non, sinh vào mùa đông…

Do thiếu kiến thức về bệnh còi xương ở trẻ nên các bậc cha mẹ không biết cách chăm sóc bé phù hợp. Thông qua những nguyên nhân trẻ bị còi xương vừa nêu trên, các bậc cha mẹ cần lưu ý những cách phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ.

Ngay từ khi mang thai, các bà mẹ cần phải làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh sinh non. Chú ý đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và uống bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ để phòng bệnh còi xương cho bé.

Sau khi sinh, cả mẹ và con không nên ở trong phòng tối và kín. Cần đưa bé ra ngoài phòng ở thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

Nguyên nhân trẻ bị còi xương

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh còi xương ở trẻ, cha mẹ nên cho bé tắm nắng hàng ngày

Cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng 15 – 20 phút mỗi ngày (trước 9 giờ sáng) để trẻ hấp thụ vitamin D từ nắng mặt trời. Nên chọn các loại thực phẩm giàu vitamin D và canxi như: thịt, cá, tôm, ốc, trứng, gan, sữa, bò…. Cần cho thêm dầu mỡ vào thức ăn của trẻ vì vitamin D tan trong dầu mỡ sẽ giúp trẻ dễ hấp thụ hơn.

Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh còi xương.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ lần để nắm được tình trạng sức khỏe, mức độ dinh dưỡng của trẻ để điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân trẻ bị còi xương, mời quý cha mẹ có thể liên hệ với theo số điện thoại hotline: 0904 97 0909 để được hỗ trợ thêm.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.