Nguyên nhân gây ra bệnh còi xương

Chào bác sĩ. Vừa rồi có ngồi nói chuyện với mấy chị đồng nghiệp, tôi được biết nguyên nhân gây ra bệnh còi xương của trẻ là do chế độ ăn uống không hợp lý. Tôi rất bận nên cũng ít có thời gian chăm sóc con trai nên thường xuyên phải gửi ông bà nội. Bé nhà tôi năm nay 3 tuổi, tôi lo cháu bị còi xương nên muốn bác sĩ tư vấn giúp cách phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ. Tôi xin cảm ơn!

(Thanh Hằng – email: thanhhangpham…@gmail.com)

Trả lời

Cảm ơn bạn Thanh Hằng đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn những băn khoăn lo lắng về bệnh còi xương ở trẻ.

Đúng như chị biết, nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở trẻ là do chế độ ăn uống không hợp lý, kiêng khem quá mức làm cơ thể trẻ không hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin D từ nắng mặt trời, trẻ sinh non, sinh vào mùa đông hay trẻ quá bụ bẫm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh còi xương

Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây bệnh còi xương ở trẻ

Bệnh còi xương rất hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, làm ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Trẻ bị bệnh còi xương sẽ có biểu hiện quấy khóc, rụng tóc vùng sau gáy, chậm biết bò, đi, đứng…Bệnh còi xương nặng sẽ khiến trẻ thay đổi hình dáng, hệ xương…Do đó, để phòng bệnh còi xương cho trẻ, bạn nên thực hiện theo những cách sau đây:

Bổ sung vitamin D cho trẻ: Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời. Bạn chỉ cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng, để lưng, chân, tay, bụng trẻ dưới nắng để cơ thể trẻ hấp thụ đầy đủ vitamin D.

Nguyên nhân bệnh còi xương

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh còi xương, cha mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ qua thức ăn và tắm nắng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bạn bận rộn với công việc nhưng vẫn cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Bạn cần có thực đơn phù hợp với độ tuổi của trẻ, đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Nên cho dầu mỡ vào thức ăn của trẻ bởi vitamin D có trong thực phẩm sẽ tan trong dầu mỡ, khiến trẻ dễ hấp thụ hơn.

Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở trẻ. Do đó, bạn nên chú ý hơn tới khẩu phần ăn của trẻ hàng ngày sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh còi xương.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm, mời bạn liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.