Nguy hiểm nếu mẹ hạ sốt cho con bằng những cách này

Trẻ nhỏ do hệ miễn dịch chưa cao, sức đề kháng kém nên việc trẻ bị sốt là không tránh khỏi. Vậy hạ sốt cho trẻ cách nào thì đúng, mẹ hãy sáng suốt đừng vì nôn nóng muốn con hạ nhiệt nhanh mà áp dụng những cách này nhé.

be-ha-sot

Hãy cân nhắc khi dán miếng hạ sốt cho con mẹ nhé

  1. Dán miếng hạ sốt cho con

Có thể thấy hiện nay trên thị trường bán chủ yếu là miếng dán lạnh, hạ nhiệt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài nhưng thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của phương pháp này. Theo thống kê, khoa Nhi của các bệnh viện đã từng tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng khó thở, người tím tái trong cơn co giật do các mẹ chỉ dùng miếng hạ dán hạ sốt mà không cho trẻ uống thuốc, trong khi biện pháp này không đem lại tác dụng cho trẻ.

Ngoài ra, nhiều trẻ còn bị viêm da vùng trán do dán quá lâu khiến lỗ chân lông bị bít lại. Một số trẻ da nhạy cảm, có thể bị dị ứng với các chất trong miếng dán, điều này rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp thời cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

ha-sot

Nên hạ sốt bằng khăn ấm là tốt nhất

  1. Mẹ áp dụng phương pháp chườm lạnh

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng vì nhiệt độ của con cao hơn so với bình thường nên lấy khăn lạnh chườm cho con để hạ nhiệt. Tuy nhiên đây lại là một cách hạ sốt hoàn toàn sai, thậm chí còn gây hại cho trẻ. Sốt có nhiều nguyên nhân gây ra có thể do nhiễm khuẩn, viêm phổi… nếu chườm lạnh thì có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Tuyệt đối không được dùng đá lạnh để hạ nhiệt cho con vì nó có thể gây bỏng lạnh. Chườm lạnh chỉ được thực hiện trong trường hợp say nóng.

  1. Đóng kín các cửa

Ở một số trường hợp sốt quá cao đến 40-41 độ sẽ gây ra hiện tượng co mạch ngoại vi nên trẻ em lúc này sẽ có cảm giác ớn lạnh, có thể rét run, chân tay lạnh ngắt nhưng càng đắp chăn, đóng kín các cửa sẽ khiến nhiệt độ trong người càng nóng lên. Vì thế khi trẻ bị sốt không được đắp chăn, không đóng kín cửa mà mở cửa cho thông thoáng và mặc thoải mái cho trẻ, như vậy lúc sau trẻ sẽ hết cảm giác rét; cơ thể sẽ ấm dần lên. Tuy nhiên, các phụ huynh thường làm ngược lại, khiến cho trẻ sốt càng cao hơn. Môi trường, không khí thoáng, vô cùng quan trọng trong việc thoát nhiệt của cơ thể giúp cơn sốt được đẩy lùi nhanh chóng hơn, thậm chí trẻ có thể không cần phải uống thuốc.

be-uong-ha-sot

Chỉ cho bé uống hạ sốt khi trên 38,5 độ C

  1. Uống thuốc hạ sốt không đúng cách

Nhiều phụ huynh vì nôn nóng muốn con hạ sốt nhanh nên làm đủ mọi cách để trẻ hạ nhiệt như thuốc đặt hậu môn, thuốc uống. Tuy nhiên, một nguyên tắc cần phải nhớ đó là không cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ dưới 38,5 độ. Ở trẻ, thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là bé đang sốt, song không phải trường hợp nào cũng cần dùng đến thuốc hạ sốt. Khi sốt nhẹ, thân nhiệt trẻ ở mức 37,5 – 38,5 độ C, chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, hoặc bú mẹ nhiều hơn. Nếu trẻ ở nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên, có thể dùng loại thuốc được ưu tiên dùng, ít tác dụng phụ nhất hiện nay là paracetamol với liều 15mg/kg cân nặng. Khoảng cách các lần uống từ 4 – 6 tiếng. Sau uống khoảng gần một tiếng thuốc mới bắt đầu phát huy tác dụng và hạ sốt dần. Trong thời gian chờ thuốc có tác dụng, tránh nôn nóng cho trẻ uống thêm thuốc.

Theo các bác sĩ Nhi khoa, khi trẻ sốt nhẹ nên lấy khăn ấm chườm cho trẻ để hạ nhiệt. 2-3 phút có thể thay khăn một lần. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ C và dùng đúng liều lượng, thời gian…Không nên mặc nhiều quần áo khi trẻ bị sốt và cần để trẻ ở phòng thông thoáng giúp hạ nhiệt. Không nên kiêng khem mà phải bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.