Nguy hiểm khi lạm dụng men tiêu hóa, mẹ nên biết

Lạm dụng men tiêu hóa sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, khi dừng uống men tiêu hóa thì trẻ lại trở nên biếng ăn như cũ.

tre-bieng-an

Khi trẻ biếng ăn các bậc phụ huynh thường nghĩ tới việc cho trẻ uống men tiêu hóa mà không biết được việc lạm dụng chúng không tốt cho trẻ

Những ai muốn tăng cường hệ tiêu hóa của mình đặc biệt là trẻ em đều có thể uống men tiêu hóa nhưng không nên quá lạm dụng. Một số trường hợp dùng sẽ có hại:

Lúc trẻ đang đói, dạ dày trống rỗng trong khi lượng enzym tăng sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, khi sử dụng men tiêu hóa dẫn đến viêm loét dạ dày, phân sống, tiêu chảy nhưng có thêm triệu chứng tiêu chảy, phân có máu hoặc kèm nôn ra máu.

Khi trẻ có vấn đề về dạ dày như tăng tiết a-xít dạ dày, viêm loét dạ dày, tụy. Những bệnh này gây dư thừa một số loại enzym tiêu hóa nên nếu bổ sung thêm men tiêu hóa chỉ làm tình hình thêm trầm trọng.

Việc lạm dụng men tiêu hóa sẽ dẫn đến trẻ bị phụ thuộc men tiêu hóa: khi không có men tiêu hóa trẻ sẽ không ăn.

Việc dùng men tiêu hóa kéo dài không những không thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo chiều hướng xấu đi. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cơ thể luôn tự điều chỉnh để phát triển tối đa những phần cần thiết và hạn chế dần những phần không cần thiết. Hành động uống men tiêu hóa kéo dài sẽ tức khắc tác động vào các cơ quan và bộ phận tiết men, làm các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng.

tre-uong-men-tieu-hoa

Chỉ nên cho bé uống men khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi trẻ lười ăn, việc đầu tiên là chúng ta cần tìm nguyên nhân để điều trị, có thể do trẻ thiếu các chất, muối khoáng, vitamin kéo dài. Nếu thực sự là do tiêu hóa, thì phải xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp và chỉ dùng trong 7 – 10 ngày. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hóa của cơ thể lại tự tiết ra các men tiêu hóa thì nên dừng uống. Mặc dù men tiêu hóa không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng, bởi dùng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, khi không có men tiêu hóa trẻ sẽ không ăn, các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm chức năng bài tiết và sẽ bị teo nhỏ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.