Nguy cơ tiểu đường khi cho bé ăn dặm sớm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và bổ sung ăn dặm vào giai đoạn sau đó. Nghiên cứu mới đây cho rằng, nếu trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường sau này.

an-dam

Mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng để giúp bé phát triển tốt nhất. Không nên cho con ăn dặm quá sớm

Cho con ăn dặm tốt nhất sau 6 tháng tuổi là điều không một bà mẹ nào không biết. Tuy nhiên, thực tế trẻ thường được cho ăn dặm trước thời điểm đó với nhiều lý do khác nhau.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ đã khảo sát 1.334 bà mẹ mới sinh. Kết quả cho thấy khoảng 40% trong số này cho trẻ ăn dặm khi được 4 tháng tuổi. Thậm chí có khoảng 9% bà mẹ cho trẻ ăn khi trẻ mới 4 tuần tuổi.

Khi được hỏi lý do tại sao cho trẻ ăn thức ăn đặc sớm, lý do phổ biến nhất là các bà mẹ cho rằng con của họ đã đủ lớn. Một số khác lại sợ con đói, hoặc vì họ cảm thấy bé muốn ăn thức ăn cùng với cha mẹ hay vì họ nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức có nhiều khả năng cho con ăn dặm sớm hơn những người nuôi con bằng sữa mẹ. Cụ thể, 53% số bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức có xu hướng cho con ăn dặm khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, so với 24% các bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

bu-me

6 tháng đầu đời trẻ được bú mẹ hoàn toàn là tốt nhất

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính như celiac, bệnh tiểu đường, các bệnh về đường tiêu hóa… việc này khiến trẻ bị hấp thu các chất dinh dưỡng kém hơn. Ăn thức ăn đặc quá sớm có thể khiến trẻ bị tăng nguy cơ béo phì khi lớn lên.

Khảo sát của nghiên cứu cũng đã chỉ ra được những bà mẹ trẻ, nghèo và có học vấn thấp thường có khuynh hướng cho con họ ăn thức ăn đặc sớm hơn. Nguyên nhân của việc này được cho là sữa bột có chi phí khá cao, cùng với quan niệm rằng trẻ sẽ ngủ ngon hơn, sâu hơn nếu được cho ăn thức ăn đặc vì chúng được no đụng, không sợ trẻ bị đói.

Theo Kelley Scanlon, tác giả của nghiên cứu, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các nhân viên y tế cần có sự hướng dẫn rõ ràng và thực sự hỗ trợ các bà mẹ, giúp họ thực hiện lời khuyên của các chuyên gia là nên cho trẻ ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đang lo ngại rằng việc ăn thức ăn đặc quá sớm có thể làm cho trẻ uống sữa ít hơn và kết quả là trẻ có thể nhận được chất dinh dưỡng ít hơn. Đây là một điều thực sự đáng lo ngại

 

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.