Miếng gặm nướu – ẩn chứa hiểm họa khôn lường

Chất EDCs và propylparaben – nguyên nhân gây rối loạn hoóc-môn được tìm thấy trong miếng gặm nướu (Nghiên cứu của nhóm tiến sĩ Martin Wagner)

Miếng gặm nướu là đồ dùng phổ biến được bố mẹ cho bé sử dụng, nhất là trong giai đoạn bé mọc răng. Song, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo an toàn với trẻ. Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Applied Toxicology, những độc tố có thể tồn tại trọng các miếng gặm nướu bao gồm hóa chất gây rối loạn nội tiết (Endocrine disrupting chemicals – EDCs) và propylparaben (thuộc họ paraben). Các hóa chất này thường có trong mỹ phẩm và là tác nhân gây rối loạn hooc môn, ảnh hưởng không tốt tới trẻ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Martin Wagner cho biết, việc tìm ra parabens cũng như EDCs trong các miếng gặm nướu bằng nhựa thực sự đã khiến họ bị sốc. “Ở các nước EU, parabens bị cấm sử dụng để sản xuất đồ hóa mỹ phẩm cho trẻ vì chúng ảnh hưởng tới hoóc-môn”, tiến sĩ cho biết.

do-gam-nuou

Thay bằng mua ngoài hàng đồ gặm nướu cho trẻ, mẹ có thể sáng tạo chúng bằng các loại củ quả

Vậy thứ gì an toàn với trẻ? Mặc dù nghiên cứu chỉ thực hiện với một phần nhỏ sản phẩm hiện bán trên thị trường nhưng tiến sĩ Wagner vẫn khuyên các bậc cha mẹ cẩn trọng hơn khi lựa chọn đồ dùng an toàn đối với bé yêu. Ngay cả những sản phẩm bằng cao su tự nhiên hay vật liệu dán nhãn ‘thân thiện với môi trường’ thì cũng vẫn có khả năgn tiềm ẩn nguy cơ gây hại với trẻ. (Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Wagner đã phân tích sản phẩm gặm nướu bằng cao su và tìm ra chất gây ung thư như N-nitrosamines).

Thay vì mua những miếng gặm nướu bằng nhựa bán sẵn, tiến sĩ Wagner khuyên bố mẹ nên tự chế các sản phẩm phù hợp với trẻ. “Khi tôi mọc răng, bố mẹ tôi đã làm miếng gặm nướu cho tôi bằng củ cà rốt để trong ngăn đá tủ lạnh”, tiến sĩ chia sẻ. Ngoài ra, miếng gặm nướu bằng gỗ cũng là lựa chọn an toàn hoặc bố mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn lạnh để làm dịu phần lợi sưng đỏ vì sắp mọc răng của trẻ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.