Lấy ráy tai cho trẻ thường xuyên – dễ có nguy cơ viêm tai

Rất nhiều phụ huynh có thói quen lấy ráy tai hàng ngày cho con sau khi tắm. Điều này vô hình chung khiến bé có thể có nguy cơ bị viêm tai.

ngoay-tai

Ngoáy tai cho trẻ thường xuyên không phải là việc làm đúng

Không nên dùng các vật dụng lấy ráy tai

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, cách tốt nhất để vệ sinh ráy tai cho trẻ là không làm gì cả. Hãy để yên, đừng đào bới trong tai của bé. Đừng bao giờ dùng tăm bông ngoáy tai cho con. Rất nhiều trẻ đã bị thủng màng nhĩ do cha mẹ quá nhiệt tình lấy bằng sạch ráy trong tai của con, hoặc do bé tò mò, dùng tăm bông chọc vào tai mình đúng như cách mà người lớn vẫn làm với bé.

Vì sao lại không nên lấy ráy tai nhiều cho trẻ? Ráy tai là hỗn hợp hòa tan trong nước của da chết, lông và chất tiết từ các tuyến nhầy ở ống tai. Ráy tai chỉ được hình thành ở 1/3 ngoài của ống tai, phần sâu bên trong gần với màng nhĩ không sản sinh chất này. Ráy tai giúp điều hòa pH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ lớp lót nhạy cảm của ống tai khỏi tác động của nước. Đây là một phần cơ chế tự bảo vệ của tai, giúp làm sạch, ngăn không cho bụi và vi khuẩn từ môi trường đi sâu vào bên trong tai, gây tổn thương hoặc nhiễm trùng màng nhĩ. Sự tích tụ của ráy tai không hề gây nhiễm trùng tai như nhiều người thường nghĩ. Trái lại, thiếu các thành phần bôi trơn và diệt khuẩn của ráy tai, tai có thể bị khô và ngứa.

ve-sinh-tai-cho-tre

Mẹ cần thận trọng trong việc vệ sinh tai cho bé yêu

Nhiều người nhầm tưởng rằng cần làm sạch ráy tai hàng ngày như một biện pháp vệ sinh thân thể. Thực tế không phải như vậy, bình thường cha mẹ không cần làm vệ sinh ống tai cho bé.

Trong đa số trường hợp, ống tai ngoài sẽ tự làm sạch. Nhờ động tác nhai và chuyển động của hàm, ráy tai cũ và các tế bào da chết liên tục di chuyển từ phía màng nhĩ tới lỗ tai ngoài. Chúng khô dần và rơi ra ngoài.

Ống tai ngoài quá nhỏ hoặc hình dáng khác thường có thể khiến ráy tai khó thoát ra ngoài, dẫn tới hình thành nút ráy tai. Nút ráy tai cũng xuất hiện khi chất này bị đẩy sâu vào trong ống tai. Khoảng 6% trong chúng ta có nút ráy tai. Nguyên nhân hay gặp nhất là do sử dụng tăm bông hoặc những vật dụng khác để lấy ráy tai. Rất tiếc, động tác này chỉ giúp loại bỏ phần ráy tai ở nông bên ngoài, trong khi lại đẩy phần ráy tai còn lại vào sâu hơn bên trong, tạo điều kiện hình thành nút ráy tai.

Trên thực tế, không ít cha mẹ tỏ ra rất cẩn thận và tỉ mỉ trong việc làm vệ sinh ống tai cho con. Tốt nhất nên tránh dùng tăm bông hoặc các vật dụng dài để đưa vào tai của trẻ. Khi quá mạnh tay, tăm bông còn có thể làm tổn thương, thậm chí gây thủng màng nhĩ. Hàng ngày, khi tắm cho bé, mẹ chỉ cần dùng khăn ướt lau nhẹ vùng tai ngoài là đủ.

Chị Minh Hạnh chia sẻ: “hàng ngày sau khi tắm cho con, tôi đều lấy tăm bông loại dùng cho trẻ nhỏ để lấy ráy tai cho con. Hôm nào cũng lấy mà bông tai vẫn ngả màu vàng.”

Việc làm của chị Hạnh cũng giống quan điểm của rất nhiều bậc phụ huynh khi chăm sóc vệ sinh cho con.

Ráy tai gây rắc rối trong trường hợp nào?

_ Khi chúng tích tụ quá nhiều, cản trở việc quan sát màng nhĩ của bác sĩ trong lúc thăm khám.

_ Chúng gây tắc nghẽn hoàn toàn ống tai ngoài. Lúc này thính lực của trẻ có thể bị giảm.

Cảm giác tắc nghẽn hoặc giảm thính lực có thể tăng sau khi trẻ tắm hoặc bơi, do nút ráy tai gặp nước trương to lên.

Trong những trường hợp nút ráy tai che lấp toàn bộ màng nhĩ, trẻ có thể mất khả năng nghe tạm thời. Với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn học nói, nút ráy tai để quá lâu có thể khiến bé chậm nói.

Quá trình thăm khám phát hiện trẻ có nhiều ráy tai, gây trở ngại cho việc quan sát màng nhĩ, bác sĩ có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ ráy tai.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.