Kháng sinh có hại với trẻ như thế nào

Sử dụng kháng sinh không có đơn của bác sĩ, dùng không đúng liều lượng… sẽ có tác hại khôn lường đối với trẻ nhỏ.

be-uong-thuoc

Khi bắt buộc phải cho bé uống thuốc kháng sinh, mẹ hãy tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ nhé

  1. Tuyệt đối không dùng quá liều

Theo các chuyên gia Nhi, nếu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ, các bậc phụ huynh nên cẩn thận để không vượt quá liều lượng khuyến cáo. Sử dụng quá liều có thể làm thay đổi vi khuẩn hoặc virus khiến cơ thể không thể kháng lại chúng. Các vi khuẩn sẽ đòi hỏi liều thuốc cao hơn hoặc mạnh hơn, theo thời gian sẽ kháng được cả những loại kháng sinh mạnh nhất.

  1. Kháng thuốc

Mỗi loại kháng sinh có liều lượng và thời hạn sử dụng nhất định. Các bác sĩ sẽ kê toa theo ngày và bạn phải làm theo đúng điều đó. Chẳng hạn, nếu bác sĩ kê thuốc trong 5 ngày, bạn cần cho bé uống đủ 5 ngày kể cả khi bé đã khỏe mạnh trước đó. Uống không đủ liều sẽ dẫn đến hình thành các vi khuẩn kháng thuốc, khiến bệnh nghiêm trọng hơn trong thời gian sau đó

  1. Chúng tiêu diệt những vi khuẩn có lợi và gây ra tiêu chảy

Thuốc kháng sinh không chỉ chống lại các vi khuẩn có hại, nó có thể tiêu diệt một số lượng lớn hệ thống vi khuẩn có lợi của ruột, ảnh hưởng đến các hoạt động lành mạnh của cơ thể. Đó cũng chính là nguyên nhân tại sao trẻ hay bị đi ngoài sau khi uống một đợt kháng sinh. Mẹ cần cho trẻ uống bổ sung vitamin cùng kháng sinh để ngăn chặn những việc này.

be-an-trai-cay

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho bé ăn nhiều trái cây, rau xanh và vitamin

5. Dị ứng

Một số trẻ bị phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh như penicillin. Khi đi khám bệnh, bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu con bạn từng có dấu hiệu dị ứng khi dùng bất cứ loại thuốc nào trước đó. Việc này hết sức quan trọng mà mẹ cần phải nhớ.

6. Viêm ruột

Sử dụng kháng sinh thường xuyên có thể gây viêm ruột cho trẻ. Đây là một trong những lý do gây đau dạ dày ở trẻ. Hạn chế sử dụng kháng sinh ở mức tối đa nếu không cần thiết để giúp bé được khỏe mạnh hơn.

7. Có thể gây ra vàng răng

Hầu hết trẻ em đều uống nhiều thuốc kháng sinh và đây chính là một nguyên nhân làm vàng răng ở trẻ nhỏ. Thuốc chống rối loạn thần kinh và kháng sinh trị dị ứng làm răng chuyển sang màu vàng

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.