Khám tại bệnh viện chuyên khoa nhi

Cháu nhà tôi năm nay 3 tuổi, gần đây cháu hay chán ăn, ho, đau bụng, có lúc sốt cao, đau họng, tôi có nghe nói đến căn bệnh tay chân miệng mà gần đây trẻ hay mắc phải, tôi có ý định đưa cháu đến khám tại bệnh viện chuyên khoa nhi nhưng nghe nói về tình trạng quá tải nên cũng hơi lo lắng. Mong bác sỹ cho biết những triệu chứng trên của cháu có phải bị bệnh tay chân miệng hay không và có nguy hiểm hay không? Tôi cảm ơn

( Thu Giang, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thu Hằng! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc ( địa chỉ hòm thư: contact@thucuchospital.vn). Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh tay chân miệng là một loại bệnh nhiễm trùng do vi rút xảy ra ở trẻ nhỏ, gần đây bệnh thường phát triển thành dịch và gây lây lan trên phạm vi rộng khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng. Bệnh thường tự khỏi, không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, bệnh có thẻ gây ra những biến chứng nguy hiểm nên các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý. Với những triệu chứng của trẻ như bạn mô tả ở trên đúng với các triệu chứng của bệnh tay chân miệng và những biểu hiện này có thể kéo dài từ 12-48 tiếng. Sau đó, trẻ sẽ bị loét miệng, các nốt đỏ xuất hiện trong miệng, quanh lưỡi, lợi và mặt sau 1 hoặc 2 ngày. Ban đầu, những nốt đỏ thường có kích thước nhỏ nhưng sau đó có thể phát triển thành những vết loét, khiến trẻ cảm thấy đau và khó ăn, nuốt hay uống. Những vết loét ở miệng sẽ hết trong khoảng 5-7 ngày.

Có những căn bệnh có thể tự chữa cho trẻ tại nhà mà không cần đến các bệnh viện nhi chuyên khoa

Có những căn bệnh có thể tự chữa cho trẻ tại nhà mà không cần đến các bệnh viện nhi chuyên khoa

Cùng với những vết loét miệng thì trẻ sẽ bị nổi ban trên da là những nốt nhỏ màu đỏ. Bạn nên tránh làm vỡ những nốt này vì có thể khiến bệnh lây lan nhanh hơn. Đây là bệnh thường tự khỏi sau 7-10 ngày nên bạn có thể không cần cho bé đến các bệnh viện nhi chuyên khoa, nơi đang thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải và rất có thể trẻ sẽ bị lây nhiễm những bệnh dịch khác. Bạn có thể cho trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Cho trẻ ăn những thức ăn mềm bởi những thức ăn thô và cứng sẽ khiến cho trẻ khó ăn và nuốt. Ngoài ra có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau, những thuốc dạng gel, xịt, nước súc miệng để điều trị loét miệng. Nếu như bạn không chắc trẻ có mắc tay chân miệng hay không và để chẩn đoán chính xác bạn có thể đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị tốt nhất.

Nếu bạn còn bất cứu thắc mắc cũng như tìm hiểu thông tin chi tiết xin vui lòng liên hê:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 04 383 55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.