Khám cho trẻ còi xương

Cơ thể thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức, do không được bú sữa mẹ,…là những nguyên nhân gây nên bệnh còi xương ở trẻ. Chính vì thế, việc khám cho trẻ còi xương sẽ giúp phát hiện sớm bệnh để các bậc phụ huynh có cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Những trẻ có nguy cơ mắc bệnh còi xương

Còi xương là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Những trẻ sinh non, đẻ sinh đôi, trẻ nuôi bằng sữa bò, thậm chí những trẻ quá bụ bẫm cũng có thể mắc bệnh còi xương. Dấu hiệu của trẻ bị còi xương là hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc và hay bị giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, răng mọc chậm, rụng tóc vùng sau gáy.

khám trẻ còi xương

Trẻ bị còi xương thường hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc nên đi khám cho trẻ cũng là hình thức tốt để phụ huynh yên tâm hơn

Làm gì khi trẻ bị còi xương?

Khi thấy trẻ nhỏ có những biểu hiện trên, các bà mẹ nên đưa trẻ đi khám còi xương tại các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để phát hiện và điều trị sớm bệnh còi xương ở trẻ.  Qua việc khám trẻ còi xương, bác sĩ sẽ tư vấn cho bậc phụ huynh về cách chăm sóc trẻ phù hợp để trẻ có một sức khỏe tốt và một cơ thể phát triển toàn diện.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, khi trẻ bị còi xương, các bậc phụ huynh nên:

khám trẻ còi xương

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày để hấp thụ đủ vitamin D

– Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng bụng trẻ lộ ra ngoài 10 – 15 phút buổi sáng trước 9 giờ để cơ thể trẻ hấp thu đủ vitamin D.

– Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như B1, B2, B6 để bổ sung lượng canxi thiếu hụt trong cơ thể.

– Cho trẻ bú sữa mẹ và ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như cua, tôm, cá trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Phòng bệnh còi xương ở trẻ

Để phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ, ngay từ khi mang thai các bà mẹ phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tránh sinh non, bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể thông qua việc uống vitamin D khi thai được 7 tháng tuổi, uống bổ sung sắt và canxi theo hướng dẫn của bác sĩ, thường xuyên đi bộ ngoài trời và tắm nắng.

Khám trẻ còi xương

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng tránh bệnh còi xương

Không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ bởi lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm hấp thụ canxi.

Trong chế độ ăn của trẻ luôn cung cấp đều đủ chất đạm động vật và chất béo. Gia tăng khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa. Việc bổ sung vitamin D và canxi dưới dạng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ.

Để có thêm kiến thức khi khám trẻ còi xương, các bậc phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.