Giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn khi thời tiết chuyển mùa

Mẹ chỉ cần chú ý lắng nghe sự thay đổi thời tiết, quan sát kĩ bé yêu thì bệnh tật khó có thể tấn công được.

be-mac-am

Mặc đủ ấm cho bé khi thời tiết chuyển lạnh

Không khí lạnh, thời tiết khi khô hanh, khi ẩm ướt khiến các loại vi-rút, vi khuẩn luôn sẵn sàng tấn công cơ thể non nớt của trẻ. Đừng vì một chút bất cẩn của bố mẹ khiến trẻ bị ốm, mệt mỏi.

Quan sát con kĩ hơn

Khác với người lớn, trẻ nhỏ không thể nói với bố mẹ việc chúng cảm thấy đau đớn hay mệt mỏi cụ thể. Mỗi trẻ lại có những cách biểu hiện bệnh tật khác nhau vì vậy đôi khi bố mẹ giật mình khi phát hiện con mình đã ốm mất rồi.

Sự quan tâm, lưu ý đến trẻ nhỏ không bao giờ thừa. Bạn có thể quan sát những thay đổi về tình trạng sức khỏe của trẻ thông qua: theo dõi làn da, màu má hay bỗng nhiên trẻ thay đổi tính khí một cách bất thường.

Lắng nghe thời tiết

Bố mẹ cần theo dõi thời tiết một cách chặt chẽ để chủ động trong quá trình chăm sóc trẻ. Khi nhiệt độ ngoài trời thay đổi, bạn cũng nên mặc thêm hoặc cởi bớt quần áo cho trẻ

Hãy nhớ, buổi sáng mùa đông có thể lạnh 14oC nhưng đến trưa lại hửng nắng 22oC là điều rất bình thường. Không nên để trẻ quá lạnh hoặc quá ấm trong ngày đông.

mac-quan-ao-am-cho-tre

Đầu cổ và tai cần phải giữ ấm để tránh gió lùa

Giữ đầu cổ luôn ấm

Vào ngày thời tiết lạnh, người chăm sóc trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý che chắn đầu và tai, cổ của trẻ, tránh gió lùa.

Những đồ dùng cần thiết để chống thấm nước

Vào những ngày nhiệt độ thấp, đặc biệt mưa ẩm kéo dài, các mẹ chăm con nhỏ không thể thiếu các vật dụng chống thấm nước như: ga trải giường, tấm lót thay tã, bạt che đảm bảo quấn che chắn cho trẻ khi có việc cần thiết đưa trẻ ra ngoài khi trời mưa lạnh.

Tủ quần áo đầy đủ từ A -> Z

Bạn cần chắc chắn trẻ yêu nhà mình đã có đủ số quần áo, tất, găng để thay giặt thường xuyên vào ngày mùa đông, đặc biệt khi trời mưa.

Với trẻ sơ sinh, trước khi mặc đồ cho trẻ các mẹ nên làm ấm quần áo bằng cách hơ qua máy sưởi hoặc dùng máy sấy tóc.

Ôm ấp bé yêu

Ôm ấp trẻ trong vòng tay của mẹ (hoặc người chăm sóc trẻ) là biện pháp giữ ấm đơn giản nhất cho trẻ. Trước khi bế trẻ cần đảm bảo tay sạch sẽ và ấm ấp; khi bị bệnh không nên ôm trẻ

Giữ nhiệt độ phòng ổn định

Giữ nhiệt độ phỏng ở cho trẻ ở mức ổn định từ 25-28oC trong mùa đông. Vệ sinh phòng ở thường xuyên, sạch sẽ.

Ngoài ra, vào những lúc nắng ấm, không khí dễ chịu bạn nên đưa trẻ ra ngoài đi dạo để tận hưởng không khí thiên nhiên và hấp thụ vitamin D.

Sử dụng phương tiện di chuyển phù hợp

Nếu bạn có nhu cầu đưa trẻ đi dạo trong phạm vi gần như: sân chơi, khu tập thể, vườn hoa thì một chiếc xe nôi có mui sẽ rất phù hợp cho bạn và trẻ.

Tuy nhiên, nếu cần di chuyển giữa các địa điểm có bán kính xa như về thăm ông bà nội, ngoại, đi dự tiệc cần cân nhắc lựa chọn phương tiện đi lại phù hợp với tình hình thời tiết: taxi, xe buýt công cộng, tàu… để bảo đảm an toàn và bảo vệ sức khỏe của trẻ khi thời tiết không thuận lợi.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.