Giúp bé thèm ăn – cách gì?

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ luôn muốn con mình bụ bẫm, mập mạp vì thế tìm mọi cách để “nhồi nhét” cho con ăn. Nhưng phụ huynh không biết được rằng cần phải thấu hiểu và quan tâm đến khẩu vị của trẻ.

be-ngon-mieng

Bé ăn ngon miệng là niềm hạnh phúc của bất kì người mẹ nào

Thấu hiểu vị giác của con

Khoa học cho rằng mọi giải pháp liên quan đến việc ăn uống mà các bậc cha mẹ đặt ra cho trẻ cần phải dựa trên cơ sở của sự thấu hiểu. Khi được thấu hiểu, trẻ sẽ hợp tác và tự giác tuân theo các nguyên tắc mà không cần cha mẹ phải can thiệp quá nhiều. Khi hiểu rõ được khẩu vị của trẻ, cha mẹ sẽ có cách chế biến và điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của bé. Điều này, không chỉ giúp trẻ ăn ngon hơn, hào hứng với bữa ăn hơn mà còn có thể chuyển từ trạng thái không thích sang thích một loại thực phẩm nào đó.

Ví dụ như, đa số trẻ nhỏ đều không thích ăn rau nhưng nếu mẹ biết cách chế biến món rau trở nên hấp dẫn và bắt mắt thì bé sẽ thích thú, hợp tác hơn

che-bien-hap-dan

Chế biến món ăn bắt mắt giúp kích thích trẻ ăn nhiều hơn

Một nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện với bé không thích ăn rau luộc hay xào. Tuy nhiên, mẹ sáng tạo đổi sang làm salat rau trộn, chế biến thành canh rau thịt, cá mà trẻ thích hay thì các bé này đều có vẻ rất hứng thú và ăn món mới một cách ngon hơn.

Điều đó cho thấy, việc thường xuyên thay đổi thực đơn và làm phong phú bữa ăn của trẻ bằng nhiều món khác nhau chính là giải pháp hữu hiệu nhất giúp trẻ có thể “cởi mở” với nhiều món ăn cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Cần cho trẻ được tự do trong khuân khổ

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, khi cha mẹ có các hành động ép buộc, trẻ sẽ ăn vì sợ và ăn vì muốn đạt một mục đích nào đó (được quà, đồ chơi…) chứ không phải ăn vì nhu cầu và vì sức khỏe của bản thân trẻ. Dần dần, trẻ sẽ hiểu sai về ý nghĩa của các bữa ăn và chỉ ăn khi bị ép hoặc bị dụ dỗ. Tính chủ động trong bữa ăn của trẻ sẽ dần dần bị thiêu rụi khiến cho trẻ ngày càng biếng ăn hơn

Nguy hiểm hơn, các hành động ép trẻ ăn còn có thể gây ra những tổn thương về tinh thần và tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

be-tư-xuc-an

Để trẻ tự xúc thìa ăn nếu trẻ đã làm được việc đó

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Cha mẹ hãy cho trẻ ăn đúng giờ, ăn các loại thức ăn phù hợp với lứa tuổi, không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn, cho trẻ ngồi ăn với gia đình, khi trẻ đủ lớn hãy để trẻ tự xúc ăn…nhưng cần phải cho trẻ tự quyết định việc mình ăn bao nhiêu là đủ. Được chủ động đáp ứng theo nhu cầu của cơ thể, trẻ sẽ được trải qua cảm giác đói – no, từ đó, sẽ tự điều chỉnh lại việc ăn uống của mình cho phù hợp.

Các bậc phụ huynh cũng cần biết, Kẽm và Selen là hai vi chất quan trọng giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng trưởng tốt và nâng cao khả năng miễn dịch.

Kẽm giúp duy trì, bảo vệ các tế bào vị giác, khứu giác và có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Còn Selen rất cần cho việc chuyển hóa i-ốt, sự tăng trưởng và hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu thiếu Kẽm và Selen, trẻ sẽ bị biếng ăn do rối loạn vị giác, làm suy thoái quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể.

Do đó, khi trẻ biếng ăn, cha mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Kẽm và Selen như cá, hải sản, tôm đồng, lươn, thịt bò trứng, rau, hoa quả… để trẻ phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.