Giảm nguy cơ dị ứng ở con – hãy để chúng được nghịch bẩn

Các chuyên gia về y tế cho rằng, cách phòng bệnh tốt nhất cho trẻ là tiêm chủng chứ không phải là sống quá sạch sẽ.

be-nghic-cat

Có những lúc, mẹ hãy để bé có cơ hội được “lấm bẩn”

Một nghiên cứu mới đây của khoa Y trường Đại học California, San Diego của Mỹ đã chỉ ra rằng, việc để con được phép nghịch bẩn sẽ giúp bé xây dựng hệ miễn dịch tốt hơn. Nghiên cứu này đã phát hiện ra một loại vi khuẩn bình thường sống trên da, có tên gọi là tụ cầu giúp ngăn ngừa tình trạng viêm hoặc sưng xung quanh vết cắt và xước da.

Tiến sĩ Mary Ruebush, một chuyên gia trong lĩnh vực miễn dịch tham gia vào nghiên cứu này đã trả lời phòng vấn của chương trình The Early show rằng, kết luận này sẽ giúp ích cho nhiều bố mẹ, làm thay đổi quan niệm của họ về cách chăm sóc con. Từ khoảng năm 1989, đã có một lý thuyết đưa ra cho thấy nỗi ám ảnh của xã hội về sự sạch sẽ – một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh dị ứng gia tăng.

“Tôi luôn lo sợ con bị đi ngoài nếu các vật dụng như bát, bình bú, đồ chơi của con bị bẩn. Chính vì thế, hàng ngày tôi đều tiệt trùng cho chúng” – Chị Lan Anh chia sẻ.

Tâm lý của chị Lan Anh cũng là tâm lý của nhiều bậc phụ huynh đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ

be-nghich

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường tự nhiên sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn (ảnh minh họa)

Thông qua việc nghiên cứu những con chuột và tế bào ở người, các chuyên gia phát hiện ra vi khuẩn vô hại góp phần ngăn chặn sự viêm nhiễm của vết thương. Chúng làm cho một phân tử được gọi là acid lipoteichoic hoặc LTA hoạt động trên các tế bào chính được tìm thấy trong lớp ngoài của da có tên là tế bào sừng. “Điều này có thể giúp chúng tôi đưa ra phương pháp điều trị mới cho bệnh viêm da”, người đứng đầu dự án – giáo sư Richard Gallo chia sẻ.

Bản báo cáo được công bố trên Tạp chí sức khỏe Nature Medicine cho thấy các bậc cha mẹ nên cho con mình chơi trong điều kiện môi trường bình thường (nghĩa là sống chung với bụi bẩn) và không cần thiết phải rửa tay bằng xà bông kháng khuẩn khi đã tiêm chủng đầy đủ. Những vật dụng kháng khuẩn để sử dụng cho bé cũng nên được cân nhắc. Người đứng đầu nghiên cứu này cũng nhấn mạnh: tiêm chủng là phương pháp nhân tạo để bạn và con em mình có những kháng thể chống lại các bệnh tật mà cơ thể chưa hoặc không có khả năng sản xuất một cách tự nhiên. Chính vì thế tiêm chủng có ý nghĩa và đóng một vai trò rất quan trọng.

Giáo sư cũng cho biết thêm rằng, các bà mẹ đặt quá nhiều áp lực lên bản thân mình khi nghĩ rằng: Mình không phải là bố mẹ tốt nếu không đảm bảo cho con luôn được sạch sẽ, vô trùng. Thay vào đó, các bé cần được ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất, uống nhiều nước và tránh căng thẳng sẽ có lợi hơn nhiều.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.