Giải đáp A -> Z những thắc mắc của người lần đầu làm mẹ

Lần đầu làm mẹ chắc hẳn ai cũng gặp nhiều bỡ ngỡ. Những câu hỏi như: con tôi mấy giờ cần ăn một lần? phân của bé có màu xanh có sao không? Vệ sinh bình sữa như thế nào?… Dưới đây là những kiến thức cơ bản mẹ nên biết để chăm sóc con hiệu quả và nhẹ nhàng hơn.

be-bu-me

Bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tốt nhất nên bú khi được 24 tháng

1. Tôi cần cho con bú tới khi nào thì cai sữa? Mới được 6 tháng mà tôi đã sắp hết sữa rồi.

Các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo cho trẻ bú mẹ trong 24 tháng, đặc biệt là 6 tháng đầu nên được bú mẹ hoàn toàn. Giám đốc chương trình cho con bú mẹ tại trường Y Icahn, New York – Erica Brody cho rằng: Một người mẹ nên ngừng co con bú nếu nhận ra mình không có hứng thú với điều này mặc dù điều đó có lợi lâu dài cho bé và ngược lại, bạn nhất thiết không phải cai sữa cho bé khi trẻ được 1 tuổi nếu cho con bú mang lại hạnh phúc cho bạn.

2. Sau mỗi lần cho con bú tôi có cần tiệt trùng bình sữa?

Lý tưởng nhất là bạn nên làm điều đó. Tuy nhiên điều này là khó khả thi với nhiều bậc cha mẹ, nên bạn có thể rửa bình bằng xà phòng chuyên dụng để rửa bình sữa và nước sau mỗi lần cho bé ăn; hấp bình qua đêm, bác sĩ nhi khoa Esther Krych, biên tập viên của Mayo Clinic Guide to Your Baby’s First Year, cho biết. Luôn nhớ rằng rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh tốt cũng quan trọng không kém việc tiệt trùng bình.

3. Thuật ngữ “ngủ thẳng đêm” được hiểu như thế nào, và điều đó có xảy ra không?

Điều đó sẽ xảy ra nhưng không phải thời điểm bé mới sinh mà bạn cần phải chờ một thời gian. Theo nhiều nghiên cứu thì bé từ 2 tháng trở đi có thể ngủ 5 tiếng một mạch và thức dậy đòi ăn ngay sau đó. Ở thời điểm bé được 4 tháng thì có thể ngủ kéo dài 8-12 tiếng. Tuy nhiên khái niệm thẳng đêm không trùng với việc này vì bé có thể ngủ từ 7 giờ tối đến 2-3 giờ sáng. Thông thường các bé sẽ không thể ngủ thẳng từ tối đến sáng cho tới khi được 5-6 tháng tuổi.

me-be-con

Bế quá nhiều liệu có làm hư bé?

4. Nhiều người cho rằng tôi làm con hư vì bế nó quá nhiều, điều đó đúng chứ?

Không phải vậy. Tiến sỹ Brody từng nói rằng: Sự tiến hóa có ngôn ngữ riêng của nó, các bé cũng muốn được ôm ấp. Đó là lý do vì sao chung đáng yêu và khiến người khác khó cưỡng lại được.” Trẻ cần được gần gũi vào ban ngày nhưng ban đêm lại là một vấn đề khác. Trẻ được bế ẵm nhiều sẽ khó mà tự dỗ mình vào giấc ngủ khi thức dậy trong đêm. Bạn nên đặt trẻ vào cũi trong trạng thái mơ màng nhưng còn thức, để bé nằm ngửa và con sẽ tự học cách dỗ mình vào giấc ngủ.

5.Khi ngủ con tôi liên tục đập chân tay xuống giường, điều này có gì bất thường không?

Mẹ đừng lo lắng. Trẻ dành một nửa thời gian trong giấc ngủ để trở mình, co giật, phát ra tiếng động, và đập chân tay. Các chuyên gia tin rằng các hoạt động Rem – giấc ngủ hoạt động – này là điều quan trọng để não phát triển. Đến 6 tháng tuổi, trẻ sẽ có thời gian ngủ yên tĩnh hơn.

6. Trẻ đi ngoài phân màu xanh có bình thường không?

Chắc chắn là bình thường, kể cả khi nó có màu nâu, vàng nhạt, màu mù tạc. Những thay đổi này phụ thuộc vào việc bé uống sữa công thức hay sữa mẹ. Bạn có thể bỏ qua điều này, trừ phi nó có màu trắng và trông như phấn, đen và trắng, hoặc đỏ. Nó có thể là dấu hiệu của một bệnh, cần đến gặp bác sĩ ngay. Một lưu ý nữa, bé cần có 6 bỉm ướt mỗi ngày, chứng tỏ bé uống đủ nước và đủ dinh dưỡng.

7. Đánh thức bé lúc đang ngủ có phải là không tốt?

Không. Thực tế, sẽ có những tình huống còn mang lại lợi ích. Nếu bé không tăng cân đủ, bác sĩ nhi sẽ khuyến cáo bạn đánh thức bé dậy cứ sau một khoảng thời gian để cho ăn, đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng. Đây cũng là cách hay khi bạn đánh thức bé dậy trước khi bạn lên giường ngủ, để bé có thể tỉnh táo vừa đủ cho việc bú sữa. Nhờ vậy, bé sẽ ngủ được lâu hơn trong đêm. Ngoài 6 tháng tuổi, bạn có thể đánh thức bé khi bé ngủ giấc ban ngày quá dài, để đảm bảo thực hiện đúng lịch sinh hoạt.

Khi ra ngoài bé mặc bao nhiêu là đủ ấm?

8. Bé cần mặc bao nhiêu lớp quần áo khi muốn đi ra ngoài trời?

Hãy mặc cho bé nhiều hơn bạn một lớp áo. Điều này không áp dụng nếu bạn đã mặc cho bé rất ấm rồi, hoặc địu bé áp sát vào người, vì nhiệt cơ thể bạn sẽ giúp giữ ấm bé.

9. Nếu mẹ đã lỡ uống chút bia/rượu có nên cho con bú không?

Có thể. Chất cồn đi vào sữa mẹ ngay khi bạn tiêu thụ nó, và một cốc rượu bia sẽ mất 2 – 3 tiếng để ra khỏi cơ thể. Vì thế nếu bạn uống bia rượu ngay sau khi cho con bú, thì bạn vẫn có thể cho bú trong lần tới cách đó 3 tiếng. Nếu con bạn cần bú sớm hơn trong khoảng thời gian này, hoặc nếu bạn uống nhiều hơn một cốc có độ cồn cao, hãy vắt bỏ sữa đi, cho bé bú sữa công thức hoặc sữa mẹ đã dự trữ trước đó.

10. Tại sao lúc nào cũng phải đội mũ cho bé khi ra ngoài?

Không cần vậy đâu. Dù đầu của bé chiếm phần lớn diện tích cơ thể, vì thế sẽ mất nhiệt nhiều hơn, bạn không cần thiết phải đội mũ cho bé suốt ngày. Nếu bé ra ngoài trời lạnh, hãy đội mũ. Còn không thì thôi. 11. Bác sĩ bảo tôi cho con ăn cứ 3 tiếng một lần. Vậy nó được tính từ lúc bắt đầu hay kết thúc bữa ăn đến bữa ăn tiếp theo? Nhiều khi bé ngâm nga đến cả tiếng đồng hồ

Bác sĩ muốn nói 3 tiếng tính từ lúc bắt đầu bữa ăn thứ nhất, tới điểm bắt đầu bữa ăn thứ hai. Nên nhớ, thời gian đầu bữa ăn của bé có vẻ rất lâu, thậm chí bé sơ sinh ăn một bữa tới 20 – 30 phút. Nhưng dần dần thời gian ăn mỗi bữa sẽ ngắn lại, bé ăn nhanh hơn nhiều.

12. Bé mới sinh có bị nhầm lẫn giữa ngày và đêm không?

Hoàn toàn có thể. Vì thế bạn cần giúp bé tạo lập giờ sinh học. Đưa bé ra ngoài đi dạo, sưởi dưới nắng mặt trời. Nói chuyện với bé bằng tông vui vẻ, hạnh phúc trong thời gian ban ngày. Vào buổi tối, vặn nhỏ đèn, nói thì thầm và vuốt ve nhè nhẹ để bé hiểu đã đến giờ đi ngủ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.