Điều trị vẹo cột sống cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em đang tuổi phát triển, các đốt sống, gân cơ và dây chằng còn non yếu nên cột sống rất dễ uốn vặn, lệch. Nếu không phát hiện và điều trị vẹo cột sống cho trẻ kịp thời thì dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: ngoại hình của trẻ mất cân đối, giảm sức lạo động hay lồng ngực bị ép, dung tích phổi giảm…

Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh cong vẹo cột sống:

Nhiều trường hợp trẻ bị vẹo cột sống nhưng do không được phát hiện sớm, chỉ đến khi bệnh có những biểu hiện nghiêm trọng mới đưa đi khám thì rất khó khăn trong quá trình điều trị. Sau đây là những dấu hiệu sớm phát hiện bệnh vẹo cột sống ở trẻ:

Điều trị vẹo cột sống cho trẻ

Có thể điều trị vẹo cột sống cho trẻ hiệu quả khi phát hiện sớm

Nếu trẻ bị tật vẹo cột sống, bạn nhìn từ phía sau, khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy hai vai không cân đối mà bị lệch một bên, lồng ngực nhô sang một bên, có thể kèm theo vùng hông, thắt lưng nhô phía bên kia. Xương chậu và háng có một bên cao hơn; cột sống lệch sang bên. Khi trẻ cúi thắt lưng, nhìn phía sau sẽ thấy rõ lồng ngực hay hông thắt lưng nhô lên một hay hai bên. Đây là cách khám đơn giản giúp phát hiện tật vẹo cột sống tương đối sớm mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Điều trị vẹo cột sống ở trẻ em

Việc điều trị vẹo cột sống cho trẻ được thực hiện sớm sẽ giúp ngăn chặn sự biến dạng cột sống dẫn tới biến dạng tư thế, khung chậu, thậm chí ảnh hưởng tới khả năng hô hấp và tuần hoàn của trẻ.

Điều trị cong vẹo cột sống cho trẻ em

Khi phát hiện có dấu hiệu bị vẹo cột sống thì nên đưa trẻ đi khám

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu sớm bị vẹo cột sống thì nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa uy tín để kiểm tra, tùy theo tình trạng bệnh  mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nếu ở mức độ nhẹ thì có thể được theo dõi, sử dụng áo chỉnh hình, nếu bệnh nặng thì sẽ tiến hành phẫu thuật.

Phòng bệnh vẹo cột sống cho trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, bạn chỉ nên dạy trẻ tập ngồi và tập đi khi trẻ có thể và muốn tập đi. Nếu trẻ chưa muốn đi thì không nên cưỡng ép. Hãy để trẻ vận động theo đúng khả năng của mình. Khi trẻ mới bắt đầu tập đi thì người lớn phải đỡ, dìu trẻ.

Điều trị vẹo cột sống ở trẻ em

Chỉ nên dạy trẻ tập ngồi và tập đi khi trẻ có thể và muốn tập đi.

Bàn ghế ngồi học phải phù hợp với lứa tuổi: bàn có chiều cao bằng 46% chiều cao cơ thể của trẻ, ghế cao bằng 27% và tư thế ngồi học phải đúng. Bạn cần hướng dẫn trẻ ngồi ngay ngắn, mắt cách  trang sách từ 25-30cm. Nơi học tập của trẻ ở trường cũng như ở nhà cần đảm bảo đủ ánh sáng.

Không để trẻ mang cặp quá nặng. Cặp phải có hai quai, khi sử dụng cần đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về một phía.

Điều trị vẹo cột sống cho trẻ em hiệu quả

Khi sử dụng cặp cần đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về một phía.

Khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cho cơ thể và cột sống. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong bữa ăn hằng ngày.

Bạn nên cho trẻ khám cột sống định kỳ nhằm phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể điều trị kịp thời.

Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Phone: 04 383 55555

Hotline: 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 558896

Cấp cứu 24/24 : 04 383 55555

Website: www.benhnhi.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.