Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ đó là tình trạng rối loạn tiêu hóa. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, 30% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng là do rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân nào gây bệnh và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ?

Sức đề kháng yếu: Trẻ em khi được sinh ra, sức đề kháng còn non yếu nên rất dễ bị các tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng…gây rối loạn tiêu hóa.

Dùng kháng sinh: Việc dùng kháng sinh trong một thời gian dài cũng dễ gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Do nhiễm khuẩn từ tay bẩn khi trẻ đưa vào miệng làm trẻ dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa

Do nhiễm khuẩn từ thức ăn, tay, đồ chơi

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Trẻ bị biến chứng từ các bệnh khác như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi…

Bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ làm trẻ biếng ăn, chậm lớn, ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ. Do đó, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị đúng phương pháp.

Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa làm trẻ biếng ăn, chậm lớn…ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Để điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em cần căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh. Lời khuyên của các gia y tế, cha mẹ nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc và chăm sóc trẻ phù hợp.

Cha mẹ nên tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ rất tốt đối với trẻ nhỏ. Trẻ bú mẹ thường ít bị rối loạn tiêu hóa vì sữa mẹ rất an toàn, nhiều kháng thể và phù hợp với sự tiêu hóa của trẻ.

Nên cho trẻ ăn dặm đúng cách, đúng thời điểm bằng các loại thức ăn phù hợp theo từng lứa tuổi sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh.

điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em cha mẹ nên cho trẻ ăn theo đúng độ tuổi, đảm bảo dinh dưỡng

Chú ý trong quá trình chế biến thức ăn của trẻ phải được vệ sinh sạch sẽ, thực phẩm phải được làm sạch, để tránh ngộ độc và gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Nên vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày, tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chơi đùa, không cho trẻ để tay bẩn, đồ chơi bẩn thỉu vào miệng.

Cha mẹ có thể cho trẻ uống men vi sinh theo chỉ định của bác sĩ để điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, cha mẹ nên tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc trẻ của bác sĩ. Đồng thời tấy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng đến 1 năm/ lần nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, quý phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.