Dấu hiệu còi xương ở trẻ em

Thông thường, trẻ em bị còi xương là do cơ thể thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ, chuyển hóa canxi và phốt pho. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới  3 tuổi. Thông qua các dấu hiệu còi xương ở trẻ em trong bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ phát hiện sớm bệnh của trẻ. Từ đó có cách điều trị và chế độ chăm sóc bé phù hợp.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh còi xương sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Do đó cha mẹ cần nắm được các dấu hiệu còi xương ở trẻ nhằm phát hiện sớm bệnh của bé.

Cha mẹ cần theo dõi sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn:

Trong 6 tháng đầu đời, dấu hiệu còi xương ở trẻ thường gặp là trẻ ngủ không ngon giấc, thường hay bị giật mình trong đêm, khi ngủ thường quẫy đạp, quấy khóc, ra mồ hôi trộm. Trẻ còn có biểu hiện rụng tóc vùng sau gáy, rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

Dấu hiệu còi xương ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh còi xương ở trẻ thường thấy là bé hay quấy khóc, ngủ không yên giấc…

Khi trẻ bị còi xương nặng thường được biểu hiện bằng tình trạng trẻ hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải. Dấu hiệu còi xương kèm theo là sự thay đổi liên cấu trúc bộ xương của trẻ: xương đỉnh đầu nhô to hơn, xương cổ tay nhô hẳn lên, dô xương ức gà, xương xườn xương sọ có biểu hiện thóp rộng, bờ thóp mềm, có bướu đỉnh, bướu trán, biến dạng lồng ngực.

Ngoài ra, các xương chi không đồng đều, chân vòng kiềng, đầu gối vẹo ra ngoài, khung chậu hẹp, bị gù, cong vẹo cột sống…

Dấu hiệu còi xương ở trẻ lúc này là trẻ có hiện tượng nhão cơ, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng. Trẻ thở rít, hay nôn trớ và co giật, niêm mạc xanh xao, hay bị viêm phổi tái phát.

Dấu hiệu còi xương ở trẻ em

Trẻ chậm biết lẫy, bò, đi đứng cũng là dấu hiệu thường thấy khi trẻ bị còi xương

Bệnh còi xương có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hình thành và phát triển hình dáng của trẻ. Vì thế khi thấy những dấu hiệu còi xương ở trẻ em, cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị kịp thời.

Thông thường, để điều trị bệnh còi xương cho trẻ cần phải dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

Nếu trẻ bị còi xương do thiếu hụt vitamin D thì cần được bổ sung vitamin D cho trẻ qua ánh nắng mặt trời. Cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên trước 9 giờ sáng, để lộ chân, tay, bụng trẻ ra nắng để bé hấp thụ vitamin D.

Ngoài ra có thể bổ sung vitamin D cho trẻ dưới dạng dược phẩm theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Dấu hiệu còi xương ở trẻ em

Để điều trị bệnh còi xương cho bé, cha mẹ nên áp dụng một thực đơn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng

Nếu trẻ bị còi xương do chế độ ăn uống thì cha mẹ cần thay đổi thực đơn cũng như đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cho trẻ ăn đủ 4 nhóm: chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe, chiều cao và cân nặng của bé tại nhà. Khi thấy các dấu hiệu còi xương ở trẻ không thuyên giảm, cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được điều trị nhanh chóng bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về dấu hiệu còi xương ở trẻ em, quý phụ huynh có thể liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.