Dấu hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bên cạnh bệnh sốt phát ban, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp thì bệnh chân tay miệng ở trẻ có xu hướng gia tăng trong thời điểm giao mùa. Thông qua những dấu hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ em, cha mẹ sẽ biết cách điều trị sớm bệnh cho trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh chân tay miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường do virut thuộc nhóm đường ruột gây ra. Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt từ trẻ bệnh sang trẻ lành.

Dấu hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể bùng phát thành dịch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường xuất hiện ở những khu vực đông người như trường học, nhà trẻ…Bệnh thường có những dấu hiệu khác nhau tùy vào từng giai đoạn cụ thể của bệnh.

Dấu hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ em thường thấy là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, ho, đau bụng…

Nổi ban trên da: Đây là dấu hiệu đặc trưng thường gặp khi trẻ bị chân tay miệng. Trong 1-2 ngày khi phát bệnh, trẻ sẽ có những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bọng nước.

Những ban đỏ này xuất hiện nhiều ở ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông. Những nốt ban có kích thước từ 2-5mm ở giữa có màu xám sẫm và có hình bầu dục.

Dấu hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Khi bị chân tay miệng, trẻ sẽ có các dấu hiệu nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, chân, má..

Dấu hiệu nổi ban trên da bé thường không đau, không ngứa và có thể kéo dài tới 10 ngày.

Loét miệng: Khi các ban đỏ xuất hiện quanh miệng sẽ gây loét miệng. Những vết loét thường có đường kính từ 4-8mm và ở trong miệng, trên lưỡi và vòm miệng của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi nuốt. Với những dấu hiệu bệnh chân tay miệng này nhiều cha mẹ lầm tưởng bé bị viêm loét miệng thông thường. Tuy nhiên, cha mẹ cần hết sức lưu ý với những biểu hiện này, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác bệnh.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể gây ra biếng chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh chân tay miệng ở trẻ nhưng việc chữa trị các triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp cải thiện sớm bệnh.

Cha mẹ nên đưa bé tới trực tiếp các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị đúng phương pháp, giúp loại bỏ dần các dấu hiệu bệnh chân tay miệng.

Dấu hiệu bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bệnh chân tay miệng, cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để điều trị sớm

Nếu trẻ bị sốt và viêm loét miệng, cha mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ. Cho trẻ uống nước và bù điện giản bằng dung dịch oresol để cải thiện tình trạng mất nước của bé khi bị bệnh.

Cha mẹ nên chăm sóc tốt cho trẻ tại nhà, cho trẻ ăn những thực phẩm mềm lỏng dễ nuốt, tránh những thực phẩm cay, nóng khiến những vết loét miệng của bé trầm trọng hơn.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ là do virut đường ruột nên không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ. Nên đưa bé đi khám và điều trị nội trú khi dấu hiệu bệnh chân tay miệng nặng.

Để có thêm thông tin về bệnh chân tay miệng ở trẻ, triệu chứng và cách điều trị, mời cha mẹ liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.