Còi xương ở trẻ em nên chú ý gì?

Con trai tôi 2 tuổi, bị còi xương, suy dinh dưỡng do sinh thiếu tháng và không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tôi lo lắng bệnh còi xương sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ. Bác sĩ cho tôi hỏi còi xương ở trẻ em nên chú ý gì để tôi biết cách chăm sóc cháu. Tôi xin cảm ơn!

(Hồng Anh – TP Hải Dương)

Trả lời

Bạn Hồng Anh thân mến. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc còi xương ở trẻ em nên chú ý gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Còi xương ở trẻ em là do sự thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ, chuyển hóa canxi và phốt pho (những chất cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ). Những trẻ sinh thiếu tháng, sinh đôi, trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, trẻ quá bụ bẫm…cũng dễ mắc bệnh còi xương.

Còi xương ở trẻ em nên chú ý gì?

Trẻ quá bụ bẫm, trẻ không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời rất dễ mắc bệnh còi xương

Còi xương ở trẻ em nên chú ý gì là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi con mình bị bệnh. Bệnh còi xương nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Chính vì thế, khi trẻ bị còi xương, bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng của trẻ để đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Còi xương ở trẻ em nên chú ý:

– Về chế độ chăm sóc: bạn nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng bụng trẻ lộ ra ngoài 10 – 15 phút buổi sáng trước 9 giờ sáng để cơ thể trẻ hấp thu đủ vitamin D. Có thể cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như B1, B2, B6…theo chỉ định của bác sĩ để bổ sung lượng canxi thiếu hụt trong cơ thể; Khuyến khích trẻ vận động hàng ngày để tăng trưởng chiều cao bằng các môn thể thao như: bơi lội, đạp xe, chơi cầu lông…

Còi xương ở trẻ em nên chú ý gì?

Cho trẻ tắm nắng và vận động hàng ngày rất tốt cho trẻ còi xương

– Về chế độ dinh dưỡng: Bạn nên cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi của trẻ. Bổ sung trong bữa ăn đầy đủ các chất như: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; Nên chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm, những thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm như: trứng, sữa, thủy sản, thịt… trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ; Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, củ quả có màu sắc để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng sức khỏe của trẻ, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cho trẻ phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về còi xương ở trẻ nên chú ý gì, quý cha mẹ có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.