Chữa tiêu chảy ở trẻ kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ, nhất là trẻ. Nên chữa tiêu chảy ở trẻ cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng  1,5 tỷ lượt trẻ em bị bệnh tiêu chảy, trong đó có từ 1,5 – 2,5 triệu trường hợp tử vong. Vậy nên khi trẻ bị tiêu chảy thì cần được điều trị kịp thời, tránh để lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng.

Khi thấy trẻ có biểu hiện như: đi ngoài phân lỏng nhiều nước và số lần đi ngoài tăng lên trên ba lần một ngày thì có thể trẻ đã bị tiêu chảy. Nguyên nhân là do  nhiễm trùng đường ruột gây nên bởi virus, vi trùng, ký sinh trùng và một số nguyên nhân khác.

chữa tiêu chảy ở trẻ

Khi trẻ bị tiêu chảy cần được điều trị kịp thời

Cần phải xác định rõ nguyên nhân mới có thể chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ một cách an toàn và hiệu quả. Những chuyên gia y tế khuyên rằng: nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng kéo dài khiến trẻ bị mất nước trầm trọng dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Để hỗ trợ việc chữa tiêu chảy ở trẻ, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của trẻ:

Với trẻ còn đang bú mẹ thì tiếp tục cho bú và tăng số lần bú lên. Vì trong thời gian này trẻ sẽ mệt mỏi và không bú được lượng sữa như bình thường. Mẹ cũng cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước để cung cấp dưỡng chất cũng như tăng cường miễn dịch cho trẻ.

chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất và tăng cường miễn dịch cho trẻ

Trẻ đang dùng sữa bột thì tiếp tục pha sữa bột cho bú và tăng số lần bú. Ngoài ra cần cho trẻ uống thêm 100 ml -200ml nước đã đun sôi mỗi ngày.

Với trẻ ăn dặm: thức ăn cho bé cần nấu nhuyễn, cho ăn nhiều lần trong ngày và khuyến khích trẻ ăn nhiều. Tuyệt đối không để trẻ nhịn ăn uống khi tiêu chảy.

Cần phải vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đây là một điều hết sức quan trọng.

chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ

Vệ sinh sạch sẽ là một điều hết sức quan trọng để phòng và chữa tiêu chảy ở trẻ

Không tự ý dùng kháng sinh, men tiêu hóa hay thuốc cầm tiêu chảy để tự chữa tiêu chảy cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện sau thì cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế chuyên khoa để chữa tiêu chảy ở trẻ kịp thời: trẻ đi ngoài quá nhiều lần trong ngày. Trẻ quấy khóc, sốt cao liên tục trên 38,5 ­­­­oC. Hoặc các biểu hiện mất nước như: trẻ khóc không có nước mắt, mắt trũng và khô, lưỡi khô khát, uống kém và không thể bú được…

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Hotline: 0904 97 0909

Phone: 04 383 55555

Tổng đài hỗ trợ: 1900 558896

Website: www.benhnhi.vn

Cấp cứu 24/24 : 04 383 55555.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.