Cho bé ăn tôm đúng cách

Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá… Điều này hoàn toàn sai lầm.

cho-be-an-tom

Kiêng không cho con ăn tôm khi bị ho chưa phải là một quan điểm đúng

  1. Ho – không cần kiêng ăn tôm

Một thực tế là nhiều bậc phụ huynh cứ thấy con ho là bắt con phải kiêng ăn tôm và các loại thực phẩm tanh, hải sản như cua cá, và đặc biệt là thịt gà… Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì quan niệm này hoàn toàn sai bởi ho là do bệnh lý chứ không phải ăn uống sẽ làm bệnh nặng thêm (trừ trường hợp uống nước đá, ăn lạnh gây tổn thương cho niêm mạc họng). Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho. Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Quan niệm kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm. Đặc biệt, kẽm là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Mà ngược lại, các bậc phụ huynh nên cho con ăn thịt gà khi ho để tăng sức đề kháng cho trẻ.

2. Có nên bỏ vỏ tôm khi ăn không?

tom

Nếu sợ vỏ tôm làm con bị vướng ở cổ họng thì mẹ có thể bóc vỏ tôm khi cho con ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ tôm không tốt đối với trẻ đang ho nhưng lại rất tốt khi mẹ cần tăng canxi cho trẻ. Rất nhiều người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều canxi bởi thịt tôm chứa nhiều canxi và họ bỏ hết phần vỏ tôm. Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Chính vì thế, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể nên chọn các loại tôm nhỏ cho trẻ để ăn được cả vỏ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.