Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Con trai tôi (1 tuổi) bị rối loạn tiêu hóa 2 ngày nay chưa khỏi. Cháu cứ ăn vào lại nôn ra làm tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa như thế nào phù hợp để tôi biết cách chăm sóc cháu? Tôi xin cảm ơn!

(Thu Minh – Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời

Bạn Thu Minh thân mến. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi lo lắng của bạn về tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ.

Bệnh rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh rất hay gặp ở trẻ em do sức đề kháng yếu, trẻ dùng nhiều thuốc kháng sinh và ăn uống không phù hợp. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện nôn trớ, tiêu chảy, táo bón…Những triệu chứng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, học tập và vui chơi của trẻ.

chế độ dinh dưỡng cho trẻ rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa làm trẻ quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe

Trường hợp của bạn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa 2 ngày chưa khỏi thì bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh. Tình trạng nôn trớ kéo dài sẽ làm trẻ không hấp thụ được thức ăn, cơ thể suy yếu. Do đó, tới các bệnh viện có chuyên khoa Nhi, bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc điều trị phù hợp với bệnh rối loạn tiêu hóa của trẻ, đồng thời tư vấn cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa như sau:

– Cho trẻ tiếp tục bú sữa mẹ vì sữa mẹ đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung chất đề kháng cho trẻ.

– Thức ăn phải phù hợp với độ tuổi của trẻ: Không cho trẻ ăn thức ăn cứng, khó nuốt.

chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Áp dụng chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa phù hợp giúp điều trị bệnh hiệu quả

– Bữa ăn của trẻ phải cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo. Cho trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đầy đủ chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể trẻ. Các món ăn phải đảm bảo tính an toàn, sạch, ăn chín uống sôi.

Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để điều cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.