Chăm sóc trẻ tuổi dậy thì

Đối với sự phát triển của trẻ, tuổi dậy thì chính là lứa tuổi có những chuyển biến về mặt tâm sinh lý vô cùng phức tạp và vô cùng khó hiểu, giống như một chiếc bình pha lê vừa trong sáng nhưng cũng vừa mỏng manh dễ vỡ. Chính vì thế sự quan tâm, chăm sóc của các bậc cha mẹ ở thời điểm này là vô cùng quan trong trong việc hình thanh nhân cách, tính cách đúng đắn cho trẻ.

Đối với giai đoạn tuổi dậy thì, sau khi kết thúc bậc tiểu học, các bé sẽ chính thức bước vào giai đoạn thanh thiếu niên, một giai đoạn phát triển rất nhanh về cả thể lực lẫn trí lực và được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn tiền thiếu niên, giai đoạn thiếu niên và giai đoạn thanh niên.

Chăm sóc trẻ tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ thường thay đổi tâm sinh lý

Ở giai đoạn tiền thiếu niên, cơ thể trẻ sẽ bắt đầu có những biến chuyển về cơ thể, tuy chưa rõ ràng và tâm lý vẫn là một đứa trẻ nhưng trẻ bắt đầu phải đối diện với những nhu cầu của cơ thể bên cạnh việc ăn uống, nghỉ ngơi hay vui chơi là những thay đổi về tình cảm. Những tình cảm sôi nổi sẽ lắng đọng hơn, chìm xuống khiến cho các bậc cha mẹ không để ý đến nhu cầu tâm lý điều này rất dễ gây ra những vấn đề trong giai đoạn dậy thì. Trong thời điểm này, trẻ sẽ rất tò mò về thế giới xung quanh và có khả năng bắt chước nhanh, tập trung sự chú ý vào các hoạt động của người lớn và xem bố mẹ, thầy cô là những mẫu mực. Tiếp đó, giai đoạn thiếu niên, cơ thể trẻ sẽ lớn phổng, tuổi dậy thì với trẻ nam thường bắt đầu từ 14-16 tuổi, còn ở trẻ nữ từ 10-13 tuổi. Cùng với sự phát triển của xã hội, việc ăn uống và những tác nhân bên ngoài khiến cho tuổi dậy thì của trẻ ngày càng sớm hơn. Ở giai đoạn này, với sự phát triển mạnh mẽ của hormone testoteron giúp trẻ nam phát triền về cơ bắp, lông mọc khắc nơi nhưng chủ yếu là xung quanh miệng và ở vùng mu trên bộ phận sinh dục, dây âm thanh chin lại là mcho giọng trầm đi, tuyến mồ hôi tăng gia lượng bài tiết. còn ở trẻ nữ, buồng trứng sẽ tiết ra hormon estrogen, làm phát triển các cơ quan sinh dục cả trong lẫn ngoài. Không phát triển về cơ bắp nhưng lại tạo ra mỡ, khiến cho dáng vẻ của trẻ nữ trở nên đầy đặn hơn, bộ ngực, mông và xương hông nở nang, lông mọc chủ yếu ở nách và vùng mu trên cơ quan sinh dục. Dậy thì là một giai đoạn tự nhiên trong toàn bộ tiến trình trưởng thành của con người, có nhiều em đã trải qua giai đoạn này một cách bình thường, nhưng cũng có những trẻ tỏ ra lo lắng, thậm chí có những rối loạn tâm lý. Các em này thường là dậy thì sớm hoặc muộn, vì vậy người lớn cần có sự quan tâm nhiều hơn trong các trường hợp này Ở giai đoạn thanh niên, những nhu cầu về tình cảm và tình dục sẽ trở nên rõ ràng và mạnh mẽ hơn, luôn muốn chứng tỏ bản thân đã trở thành người trưởng thành. Đây là một giai đoạn ổn định về phương diện thể xác cũng như tâm lý. Sự hình thành nhân cách đã vẹn toàn với những cá tính rất khác biệt. Tuy nhiên việc trưởng thành của một con người không thể xác định vào một lứa tuổi nào trong giai đoạn này.

Chăm sóc trẻ tuổi dậy thì

Cha mẹ cần kịp thời định hướng chăm sóc cho trẻ giai đoạn dậy thì

Như vậy, giai đoạn tuổi dậy thì ở trẻ là một bước ngoặt vô cùng quan trọng cả về thể xác lẫn tinh thần, điều này càng đòi hỏi sự chăm sóc, tìm hiểu và định hướng thật tốt từ cha mẹ để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Trong giai đoạn này, vấn đề giáo dục giới tính cho con trẻ là hết sức quan trọng và càn thiết, khoảng từ 13-15 tuổi. Tuy nhiên cũng nên linh hoạt vì sinh lý ở lứa tuổi này đối với các trẻ không phải đêu giống nhau, do bị phụ thuộc vào nhiều nhân tố như chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống, môi trường, thể trạng của mỗi trẻ… Trẻ đang có những chuyển biến mạnh mẽ về mặt tâm sinh lý, thông thường sẽ quan tâm và có ý thức hơn về cơ thể mình, tuy nhiên cũng có những trẻ không đủ bản lĩnh sẽ cảm thấy sợ và không hiểu tại sao mình lại thay đổi một cách kỳ lạ như vậy, chính vì thế các bậc cha mẹ cần phải giúp trẻ đối diện với tuổi dậy thì một cách tự nhiên và hiểu biết hơn.

Do đó, trước khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, cha mẹ cần dạy con về những chuyển biến về: tâm sinh lý thay đổi nên để trẻ tự điều chỉnh bản thân cùng với sự ân cần, thân thiện của cha mẹ; dạy cho bé gái về kinh nguyệt, cách vệ sinh cũng như theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ; các phương pháp quan hệ tình dục an toàn, các biện pháp phòng tránh thai, các bệnh lây qua đường tình dục, những tiêu chuẩn và giá trị của một lối sống lành mạnh…

Chăm sóc trẻ tuổi dậy thì

Trở thành bạn của con giúp cha mẹ gần gũi và chia sẻ với trẻ dễ dàng hơn

Và cách tốt nhất để cha mẹ có thể chia sẻ cùng với con cái trong giai đoạn này chính là cha mẹ trở thành bạn của con, đưa ra những lời khuyên từ kinh nghiệm của mình và vẫn phải gần gũi và nên dùng ngôn ngữ của trẻ để trẻ dễ tiếp thu.

Có 2 bình luận về “Chăm sóc trẻ tuổi dậy thì

  1. Bài viết rất hay và bổ ích, giúp mình có thêm kiên thức chăm sóc trẻ độ tuổi tuổi dậy thì

  2. Nhóc nhà em năm nay lên lớp 8, dạo này hay thấy ngồi học lơ đãng, ko biết đang suy nghĩ gì nữa, ko biết là có phải đến tuổi rồi nên yêu đương, mơ mộng gì không

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.