Chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng ở trẻ rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch lớn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh chân tay miệng cho trẻ, cách chữa trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt. Vậy chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng như thế nào phù hợp?

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em lây lan mạnh do trẻ bệnh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với trẻ lành qua đường hô hấp, ho hoặc hắt hơi, nước bọt, dụng cụ đồ chơi…Do đó, cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà 7-10 ngày để ngăn chặn sự lây lan cho trẻ khác.

Chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng ở trẻ rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch nên khi trẻ mắc bệnh cần cho nghỉ ngơi tại nhà

Giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ

Cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh chân tay miệng là thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng hoặc nước sạch. Điều này sẽ giúp hạn chế sự lan truyền bệnh chân tay miệng cho người lành và ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm vi khuẩn có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đúng cách bằng xà phòng nhằm loại bớt sự bám dính của virut gây bệnh tay chân miệng trên đôi tay của trẻ.

Thường xuyên thay quần áo, tã lót của trẻ bệnh. Nên cho đồ dùng vào ngâm dung dịch sát khuẩn hoặc luộc nước sôi trước khi được giặt sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch.

Chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng

Giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ sẽ giúp loại bỏ nhanh bệnh chân tay miệng

Vật dụng cá nhân ăn uống của trẻ như bình sữa, ly uống nước, muỗng ăn…cũng nên được luộc sôi và sử dụng riêng biệt cho từng trẻ.

Chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng ở nhà cần tuyệt đối tránh ủ trẻ quá kỹ và châm chích cho mụn nước mau vỡ ra.

Giữ vệ sinh môi trường sống

Trong chế độ chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng cũng cần chú ý tới vấn đề vệ sinh môi trường sống.

Chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng

Cha mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Những người chăm sóc trẻ như cha mẹ, ông bà, người giữ trẻ… cần giữ tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi làm vệ sinh, thay tã lót cho trẻ.

Đồ chơi và vật dụng thường ngày của trẻ cũng cần phải được tẩy trùng sạch sẽ bằng những dung dịch sát khuẩn để tạo tính an toàn cho trẻ khi sử dụng.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sàn nhà nên lau chùi sạch sẽ thường xuyên.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ bị bệnh chân tay miệng thường biếng ăn hoặc bỏ ăn do đau miệng nên cần cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, nhuyễn, đủ chất. Thức ăn không nóng để trẻ không bị đau rát khi nuốt.

Có thể cho trẻ ăn sữa chua, sữa bột pha hoặc bột dinh dưỡng, cháo nấu thật nhuyễn, súp hầm kỹ, nước hoa quả tươi.

Chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày giúp đẩy lùi sớm bệnh chân tay miệng

Với trẻ còn bú mẹ, cần cho trẻ bú như bình thường và có thể tăng số lần, thời gian cho bú. Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày. Không nên cho trẻ uống nước nóng hoặc lạnh quá làm trẻ đau miệng.

Chế độ chăm sóc trẻ bị chân tay miệng rất quan trọng, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe và đầy lùi mầm bệnh. Do đó các bậc cha mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc trẻ để loại bỏ sớm bệnh cho trẻ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.