Chăm sóc cho trẻ dưới 10 tuổi

Trẻ em chính là tương lai của đất nước, việc chăm sóc trẻ em sao cho tốt nhất luôn là nhiệm vụ hàng đầu không chỉ của các bậc cha mẹ mà còn là của toàn xã hội. Những năm đầu đời của trẻ, giai đoạn dưới 10 tuổi là khoảng thời gian cần được sự chăm sóc, chuẩn bị chu đáo, kỹ càng nhất để tạo hành trang cho cuộc sống và sự phát triển của trẻ sau này.

Trong các giai đoạn phát triển của trẻ, có 3 giai đoạn chủ yếu đó chính là giai đoạn bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, giai đoạn từ 3-10 tuổi và giai đoạn dậy thì. Đối với trẻ dưới 10 tuổi, cần tập trung các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và chế độ dịnh dưỡng là cần thiết cho trẻ, giúp trẻ phát triển cả về chiều cao, cân nặng và thể chất một cách toàn diện.

Chăm sóc cho trẻ dưới 10 tuổi

Trẻ em luôn cần sự chăm sóc cẩn thận

Theo nghiên cứu cho thấy, giai đoạn trẻ 3-10 tuổi chính là giai đoạn vàng, quyết định 60% tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì thế, đầu tư chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này là hết sức quan trọng. Điều các bậc phụ huynh nên làm đó chính là chú trọng đến bữa ăn của trẻ, sao cho đầy đủ các nhóm chất. Bên cạnh đó, nên duy trì và bổ sung 2-3 ly sữa mỗi ngày cho trẻ giúp bổ sung canxi và vitamin D. Chăm sóc thật tốt cho trẻ ở giai đoạn này chính là sự chuẩn bị hoàn hảo cho sự phất triển vượt trội của cơ thể trẻ khi ở tuổi dậy thì. Cùng với đó, các bậc phụ huynh cũng nên có những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 10 tuổi sao cho quá trình chăm sóc trẻ đạt kết quả tốt nhất.

Chăm sóc trẻ là trách nhiệm của toàn xã hội

Chăm sóc trẻ là trách nhiệm của toàn xã hội

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi không nên cho trẻ ăn mặn vì trẻ đã hấp thụ được đầy đủ lượng muối từ sữa mẹ hoặc sữa bò. Với trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong vì vi khuẩn trong đường ruột của trẻ chưa hoàn toàn được thiết lập, nếu ăn mật ong sẽ dễ gây ra viêm nhiễm. Trẻ dưới 3 tuổi không nên uống trà vì chất tannin trong trà sẽ can thiệp vào sự hấp thụ của sắt, kẽm, canxi, khoáng chất, protein trong thức ăn trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Sự phát triển của trẻ phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc đề phòng bệnh cho trẻ

Sự phát triển của trẻ phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc đề phòng bệnh cho trẻ

Trẻ dưới 5 tuổi không nên uống thuốc bổ vì trong thuốc bổ chứa nhiều hoc môn hoặc chất giống như hooc môn có thể làm cho hai đầu ống xương của trẻ khéo lại sớm, hạn chế phát triển chiều cao. Và trẻ dưới 10 tuổi không nên ăn thực phẩm muối vì những thực phẩm này chứa một lượng muối rất cao, rất dễ gây ra bệnh cao huyết áp cho trẻ sau này.

Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cần thiết, bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý cách chăm sóc trẻ sao cho hợp lý, đề phòng được những bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt đối với một đất nước nhiệt đới như Việt Nam thì dịch bệnh luôn là mối đe dọa lớn nhất cho trẻ em khi sức đề kháng của trẻ còn yếu.Những bệnh thường gặp nhất đối với trẻ em đặc biệt là vào mùa hè đó là cảm nắng, dẫn đến mất nhiều nước; bênh do vi khuẩn trong nước bẩn như bệnh tả, thương hàn, vàng da, kiết lỵ, tiêu chảy… Cách phòng tránh tốt nhất cho trẻ chính là giữa vệ sinh cho trẻ, tắm gội và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Tiếp đến là bệnh ngộ độc thức ăn, căn bệnh có tỷ lệ xảy ra cao trong mùa hè, đặc biệt đối với trẻ em không được chăm sóc dinh dưỡng cẩn thận, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bênh do muỗi cũng cần lưu ý, giữ vệ sinh nhà cửa và môi trường quanh trẻ luôn sạch sẽ, mắc màn khi trẻ ngủ. Một dịch bệnh khá phổ biên gần đây đó chính là bệnh tay chân miệng, căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus với những dấu hiệu như vết ban đỏ mọng nước ở bàn tay, bàn chân và miệng bé. Bằng cách giữ vệ sinh thật tốt sẽ giúp phòng tránh hiệu quả căn bênh này. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi gia đình hãy học cách tự chăm sóc sức khỏe cho trẻ, phòng tránh hiệu quả các bệnh dịch thường gặp một cách tích cực.

Tránh cho trẻ ăn đồ ăn chế biến sẵn ở vỉa hè, đồ ăn không hợp vệ sinh, cho trẻ uống nhiều nước, cho trẻ mặc đồ rộng, thoáng mát và sáng màu, khuyến khích trẻ vân động, tập thể dục thường xuyên, giữ sạch nơi ở, tăm gội vệ sinh cho trẻ hàng ngày … chính là những phương pháp phòng bệnh hiệu quả, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và an toàn.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hê:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 04 383 55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.