Cai sữa cho trẻ, mẹ cần lưu ý

Cai sữa cho con cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ đau đầu. Theo các chuyên gia thì nên cai sữa từ từ, không cai sữa cho bé đột ngột bởi như vậy dễ gây sang chấn tinh thần, có thể khiến trẻ quấy khóc và biếng ăn.

be-bu-mê

Nhiều chuyên gia sữa mẹ cho rằng, bé nên được bú sữa mẹ tối thiểu trong 24 tháng đầu đời

Trong 6 tháng đầu đời trẻ có thể bú mẹ hoàn toàn mà không cần ăn thêm gì bởi trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, không những thế sữa mẹ còn chứa nhiều yếu tố quan trọng để bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có thể thay thế được. Tuy nhiên ngoài 6 tháng tuổi, mẹ cần bổ sung cho bé ăn dặm vì lúc này sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho bé nữa. Ban đầu mẹ có thể để bé làm quen với bột ngọt hoặc cháo xay (thêm thịt, cá, dầu olive, rau củ quả đa dạng).

Nên cai sữa cho trẻ khi nào? Trước kia có nhiều quan điểm khi trẻ tròn 1 tuổi, lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã gần như hoàn thiện có thể cai sữa được nhưng để cho trẻ tận dụng nguồn sữa mẹ một cách tối đa thì nên để đến 18-24 tháng tuổi mới cai sữa. Nhưng hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng mẹ nên cho con bú tối thiếu đến 24 tháng.

be-ăn-dam

Ngoài 6 tháng sữa mẹ không đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé, mẹ cần cho bé ăn dặm bổ sung cùng với bú mẹ

Việc cai sữa nên tiến hành một cách từ từ và không nên cai sữa một cách đột ngột dễ gây ra tình trạng sang chấn tinh thần, điều này cũng khiến trẻ quấy khóc và biếng ăn hơn. Tăng dần số bữa ăn của trẻ và số cữ bú mẹ giảm dần đi

Thực đơn của trẻ cần có đầy đủ chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm, chất béo và và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, đỗ…) chất béo (dầu, mỡ) và các loại rau quả chứa nhiều vitamin.

Khi mới cai sữa không nên ép bé ăn quá nhiều sẽ khiến bé có cảm giác khó chịu, dễ nôn trớ và có tâm lý sợ ăn. Để bé ăn uống ngon miệng hãy chia thành nhiều bữa trong ngày và thường xuyên đổi thực đơn cho bé. Chú ý chế biến cho hợp khẩu vị của trẻ và thường xuyên thay đổi món để trẻ ăn được hết suất.

be-khoc

Cai sữa đột ngột có thể khiến bé quấy khóc. Mẹ nên cai sữa cho bé từ từ và có kế hoạch rõ ràng

Phần lớn trẻ ở độ tuổi cai sữa dù đã mọc răng nhưng cơ nhai chưa phát triển toàn diện nên vẫn còn yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa hoàn thiện như người lớn nên thức ăn cho trẻ cần nấu nhừ, chín kỹ hoặc xay nhuyễn để bé không bị hóc, hấp thu tốt và dễ tiêu hóa.

Mẹ cần đặc biệt lưu ý: Không cai sữa cho trẻ khi trẻ bị ốm, nhất là khi trẻ bị tiêu chảy vì thức ăn thay thế trẻ chưa thích nghi được càng bị rối loạn tiêu hóa, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng. Chú ý theo dõi phát triển cân nặng của trẻ trong thời gian cai sữa. Nếu thấy trẻ chậm tăng cân thì phải chú ý xem lại chế độ ăn và khả năng hấp thụ của trẻ và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Nếu có điều kiện nên cho trẻ uống thêm sữa công thức để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.