Cách giúp mẹ giảm nguy cơ truyền viêm gan B sang con

Một trong những đường lây truyền viêm gan B (VGB) đó là từ mẹ sang con. Để hạn chế điều này mẹ bầu nên đi khám sản khoa đều đặn để phát hiện triệu chứng bệnh và điều trị kịp thời.

Hiện tượng thai phụ bị VGB mà không hề biết không phải không có, nhiều trường hợp khi đi khám và biết mình bị VGB thì thai đã được vài tháng tuổi.

bac-si-tư-van

Vì tỉ lệ lây truyền VGB là khá cao từ mẹ sang con, nên khi có ý định có thai bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ

Bệnh viêm gan virus B có diễn tiến âm thầm, và thường không có triệu chứng gì điển hình. Chính vì thế rất nhiều người thậm chí chưa bao giờ làm xét nghiệm để xác định xem mình có nhiễm viêm gan B hay không. Chỉ đến khi chị em có các dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu vàng, vàng sẫm, mắt vàng, sốt nhẹ… thì mới đi khám. Nhận được kết quả vô cùng bất ngờ vì tình trạng viêm gan virus đã đến giai đoạn cần phải nhập viện điều trị. Trong khi đó với phụ nữ viêm gan B, C nếu được phát hiện sớm sẽ được bác sĩ cảnh báo thận trọng khi có thai và hẹn khám định kỳ chức năng gan, xử lý sớm sẽ tốt hơn.

Theo các chuyên gia về Gan mật, nếu trong giai đoạn đang chữa bệnh mà uống thuốc điều trị VGB, người bệnh muốn có thai cần báo cho bác sĩ biết để được tư vấn vào thời điểm nào có thể mang thai là tốt nhất. Các bác sĩ trực tiếp điều trị VGB sẽ cho tạm dừng thuốc trong vòng khoảng 6 tháng. Ngoài ra bác sĩ sẽ tư vấn việc trong giai đoạn mang thai thì khi nào có thể tiếp tục điều trị để nhằm khống chế thấp nồng độ virus.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu ngoài đi khám sản khoa thì việc tái khám thường xuyên, kiểm tra chức năng gan định kỳ cũng giúp bác sĩ kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để kịp thời điều trị, tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng (suy gan không biết) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe cho cả mẹ và bé.

tiem-chung

Tiêm ngay huyết thanh và vắc-xin ngừa viêm gan B ngay trong 24 giờ đầu sau sinh thì nguy cơ lây nhiễm gần như là không còn

Các chuyên gia về y tế khuyến cáo, thông thường, nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con là rất cao, nhưng nguy cơ này giảm đi khi bà mẹ được điều trị trước thời gian mang. Thêm vào đó, khi sinh con em bé cần được tiêm ngay huyết thanh và vắc-xin ngừa viêm gan B ngay trong 24 giờ đầu sau sinh thì nguy cơ lây nhiễm gần như là không còn. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai phụ cũng sẽ được uống thuốc tránh lây truyền từ mẹ sang con, nồng độ virus thấp thì khả năng lây truyền cũng giảm đi.

Các bác sĩ khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình mọi người nên đi xét nghiệm kiểm tra để biết mình có nhiễm viêm gian virus hay không, thông thường các xét nghiệm này chi phí không hề cao. Đây là việc làm rất ý nghĩa để được tư vấn điều trị sớm và hiệu quả. Bởi các trường hợp nhiễm virus viêm gan B mạn tính các triệu chứng thường không điển hình, rất nhiều bệnh nhân không có các triệu chứng lâm sàng và thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn như xơ gan nặng và ung thư tế bào gan.

Tuy là bệnh lý nguy hiểm với tỉ lệ dẫn đến xơ gan, ung thư gan cao nhưng viêm gan virus B lại hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc-xin. Vì thế, với trẻ em cần tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B theo đúng lịch. Với người lớn nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B thì nên tiêm ngừa bởi tiêm vắc-xin là cách phòng ngừa hiệu quả nhất ung thư gan do viêm gan virus.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.