Cách chữa chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ thường gặp

Chữa chứng biếng ăn ở trẻ hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có 38% trẻ từ 1-6 tuổi mắc chứng biếng ăn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, chậm lớn, rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức và rối loạn cảm xúc.

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Trong đó phải kể đến những sai lầm trong cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.

Chữa chứng biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng: chỉ có thịt, trứng, sữa mới là những thức ăn tốt cho trẻ. Như vậy không những không đảm bảo thành phần dinh dưỡng cho trẻ mà còn khiến bữa ăn trở nên nhàm chán.. Trong khi trẻ cần một khẩu phần ăn đa dạng.

Nhiều người thấy con ăn ít nên đã cố ép bé ăn bằng mọi cách. Điều này sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý sợ ăn, chán ăn, thậm chí không muốn ăn.

Chữa chứng biếng ăn ở trẻ

Không nên cố ép bé ăn bằng mọi cách

Ngoài ra, biếng ăn cũng có thể do trẻ bị ốm. Lúc này, ngoài tình trạng mệt mỏi, trẻ còn có thể bị loạn khuẩn đường ruột.

Trẻ thiếu một số loại vitamin cần thiết cho việc hình thành các men tiêu hóa để hấp thu thức ăn như các vitamin A, B, C… và một số yếu tố vi lượng như kẽm, sắt…. cũng gây ra bệnh biếng ăn ở trẻ.

Cách chữa chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ thường gặp cho các mục 

Để chữa chứng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần kiên nhẫn tìm hiểu lý do vì sao trẻ không chịu ăn.  Xem lại chế độ ăn và cách ăn của trẻ đã đúng khoa học chưa. Không ép buộc, dọa nạt trẻ khi ăn. Điều này khiến trẻ cảm thấy sợ ăn và làm tổng thương tình cảm gia đình.

Chữa chứng biếng ăn ở trẻ

Bạn nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ trong bữa ăn

Bạn nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ. Nếu trẻ không muốn ăn và đã thấy no, bạn đừng ép, cũng đừng căng thẳng.

Nên cho trẻ ăn đúng giờ, không kéo dài quá 30 phút, và ngồi trên bàn tránh để trẻ xem tivi gây mất tập trung.

Để tạo cảm giác thèm ăn ở trẻ, bạn không nên cho trẻ ăn bánh kẹo trước khi ăn. Và nên động viên trẻ trong bữa ăn.

Đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn: cần cung cấp đầy các chất đạm, đường, béo, khoáng chất, vi chất. Những thức ăn từ động vật thì nên nấu nhừ để bé dễ tiêu hóa. Bạn có thể chế biến những món ăn đầy màu sắc từ rau củ để bé cảm thấy hấp dẫn hơn khi ăn. Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ dưỡng chất cho bé.

Chữa chứng biếng ăn ở trẻ

Cần cung cấp đầy các chất đạm, đường, béo, khoáng chất, vi chất cho trẻ

Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu hụt chất, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao và cân nặng; giảm khả năng hấp thụ chất, giảm sức đề khám. Vì thế trẻ biếng ăn thường có nguy cơ viêm nhiễn đường hô hấp nhiều hơn 45% so với trẻ bình thường. Bạn không nên tự ý mua thuốc trị biếng ăn ở trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chữa chứng biếng ăn ở trẻ kịp thời, tránh để lâu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch khám xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Phone: 04 383 55555

Hotline: 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 558896

Cấp cứu 24/24 : 04 383 55555

Website: www.benhnhi.vn.

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.