Cách chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau như: sức đề kháng yếu, sử dụng nhiều kháng sinh, chế độ ăn uống không phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho cha mẹ về dấu hiệu nhận biết và cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có những biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, nôn trớ, mệt mỏi, quấy khóc và không chịu ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Táo bón:  Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này là do trẻ ăn thức ăn chứa nhiều mỡ, chất đạm, ít chất xơ, chất khoáng. Có thể do uống nhiều sữa bột, sữa bò thay vì uống sữa mẹ. Bệnh táo bón sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ăn uống của trẻ. Bệnh lâu ngày còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột….

Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ làm trẻ bị tiêu chảy hoặc táo bón…ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

– Tiêu chảy: Đây là hiện tượng trẻ đi ngoài phân lỏng như nước. Bệnh tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới mất nước, mất nước điện giải có thể gây tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

– Nôn trớ: Triệu chứng này xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ làm trẻ chậm lớn, quấy khóc, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, khi trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thế nào hiệu quả?

Theo các chuyên gia y tế, để chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả, cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách điều trị bệnh.

Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp chữa rối loạn tiêu hóa

– Nên tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ rất tốt đối với trẻ nhỏ. Trẻ bú mẹ thường ít bị rối loạn tiêu hóa vì sữa mẹ rất an toàn, nhiều kháng thể và phù hợp với sự tiêu hóa của trẻ.

– Cho trẻ ăm dặm đúng cách, đúng thời điểm bằng các loại thức ăn phù hợp theo từng lứa tuổi sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh.

– Chú ý trong quá trình chế biến thức ăn của trẻ phải được vệ sinh sạch sẽ, thực phẩm phải được làm sạch, để tránh ngộ độc và gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

– Nên vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày, tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chơi đùa, không cho trẻ để tay bẩn, đồ chơi bẩn thỉu vào miệng.

cách chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được bác sĩ tư vấn cách chữa bệnh rối loạn tiêu hóa cho trẻ hiệu quả

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám định kỳ để nắm được tình trạng sức khỏe, đồng thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ. Vì thế, cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả là tuân thủ theo đúng hướng dẫn về chăm sóc của bác sĩ. Có như vậy mới có thể mang lại cho trẻ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ cũng như cách chữa bệnh hiệu quả, quý phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: Contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www.benhnhi.vn

 

Gửi bình luận của bạn

Thông tin của bạn sẽ không hiển thị công khai.